จีนแก้กฎหมาย ยกเลิกกำหนดวาระปธน.กรุยทาง ‘สี จิ้นผิง’ ดำรงตำแหน่งตลอดชีพ

สภาประชาชนแห่งชาติจีนได้ลงมติแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ ด้วยการยกเลิกการจำกัดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยสมาชิกสภาประชาชนในที่ประชุมได้ลงมติสนับสนุนมติดังกล่าวอย่างท่วมท้นถึง 2,958 เสียง จากสมาชิกทั้งหมด 2,964 คน โดยมีสมาชิก 2 คนที่ลงคะแนนคัดค้าน และมีสมาชิก 3 คนที่งดออกเสียง

แต่เดินนั้นรัฐธรรมนูญของจีนกำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้ 2 สมัย โดยรัฐธรรมนูญใหม่ของจีนนี้จะเปลี่ยนให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วัย 64 ปีผู้นำของจีนสามารถดำรงอยู่ในตำแหน่งได้ตลอดชีวิต

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของจีนตั้งแต่ปี 2012 และกลายเป็นผู้นำที่สามารถนำพาจีนให้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจ ทั้งยังเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตและคอร์รัปชั่น โดยที่ผ่านมีสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มากกว่า 1 ล้านคนที่มีความผิดในคดีทุจริตถูกลงโทษ โดยความสำเร็จในการบริหารบ้านเมืองส่งผลให้ความนิยมในตัวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการกำจัดเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็น หลังรัฐบาลจีนได้เพิ่มความเข้มงวดในการปิดกั้นสื่อบางสำนักและการควบคุมและเซ็นเซอร์ตามสื่อสังคมออนไลน์

keyboard_arrow_up