‘คิม จองอึน’ พร้อมฟื้นฟูสัมพันธ์เกาหลีใต้ โสมขาวหวังสร้างสันติภาพเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือต้องการเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ โดยผู้นำเกาหลีเหนือได้มอบคำสั่งสำคัญเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเรื่องการฟื้นฟูความสัมพันธ์แล้ว แต่ทางสำนักข่าวเคซีเอ็นเอไม่ได้เปิดรายละเอียดของคำสั่งดังกล่าว

นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

คำประกาศของนายคิม จองอึนนี้มีขึ้นหลังจากที่นายชุง อิวยอง ทูตพิเศษของเกาหลีใต้ และเหล่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้อีก 10 คนเดินทางเข้าพบ และรับประทานอาหารมื้อค่ำร่วมกับนายคิม จองอึน ที่กรุงเปียงยางเมื่อวานนี้(5 มี.ค. 61) ซึ่งทูตของเกาหลีใต้ยังได้มอบจดหมายของประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ให้กับผู้นำเกาหลีเหนือด้วย โดยถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ได้เดินทางเข้าพบนายคิม จองอึนนับตั้งแต่ปี 2011 ส่วนผลการหารือระหว่างทั้งผู้นำเกาหลีเหนือ และทูตของเกาหลีใต้ก็เป็นไปอย่างน่าพอใจ

นายมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้

ทั้งนี้ กลุ่มเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้หวังที่จะกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และหวังที่จะเปิดทางให้เกาหลีเหนือและสหรัฐฯ มาเจรจาร่วมกันเพื่อสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

keyboard_arrow_up