จนท.เร่งสกัดไฟป่าแคลิฟอร์เนีย พบลุกลามประชิด ‘ชุมชนเศรษฐี’ เขตมอนเตซิโต้

ไฟป่าที่เผาไหม้พื้นที่ทางตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ยังคงลุกลามต่อเนื่อง ล่าสุดพบการขยายตัวของไฟป่าเข้าใกล้เขตมอนเตซิโต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของแมนชั่นสุดหรู และเป็นหนึ่งใน “ชุมชนเศรษฐีที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา”

รายงานข่าวระบุว่า พบการลุกลามของไฟป่าอยู่ห่างเพียง 180 เมตร จากที่ตั้งของเขตมอนเตซิโต้ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของแมนชั่นราคาแพงของเหล่านักธุรกิจ และดาราฮอลลีวูด ส่งผลให้ต้องมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และรถดับเพลิงเข้ามาสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่าดังกล่าว

จนถึงขณะนี้ไฟป่าทางตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนียได้ลุกลามต่อเนื่องมานานถึง 9 วันแล้ว และเผาผลาญทำลายพื้นที่ป่าและชุมชนรวมแล้วเกือบ 1,000 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ “เกือบเท่ามหานครนิวยอร์กทั้งเมือง” โดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดประกอบด้วยเขตปกครองลอสแองเจลิส เคาน์ตี้ , เวนทูร่า และซานตา บาร์บาร่า

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า การลุกลามของไฟป่าที่ “ใหญ่เป็นลำดับที่ 5 ในประวัติศาสตร์” ของสหรัฐฯ ครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างเลวร้าย ทำให้ชายหาดยอดนิยมหลายแห่งที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว กลายเป็นชายหาดร้างที่ว่างเปล่า ส่งผลกระทบต่อกิจการ และธุรกิจในพื้นที่ ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเพิ่งประสบความสำเร็จในการควบคุมไฟป่าครั้งนี้ได้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์ หรือ 1 ใน 5 เท่านั้น.

ขอบคุณภาพจาก LA TIMES และรอยเตอร์

keyboard_arrow_up