ตร.อังกฤษยืนยัน สตรีแห่งขุนเขา คือ ‘ลำดวน สีกันยา’ ศพนิรนามที่พบเมื่อ 15 ปีก่อน

ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ในอังกฤษ ยืนยันอัตลักษณ์ร่างหญิงนิรนามชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ถูกพบเมื่อ 15 ปีก่อน จนได้รับการขนานนามว่า “สตรีแห่งขุนเขา” ว่าตรงกับ พ่อ แม่ ของ ลำดวน สีกันยา

ลำดวน สีกันยา หญิงสาวชาวจังหวัดอุดรธานี แต่งงานกับ เดวิด อาร์มิเทจ สามีชาวอังกฤษ เมื่อปี 2534 จากนั้น ทั้งคู่ก็ย้ายไปพักนักอยู่ในอังกฤษด้วยกัน ในปี 2546 ทั้งคู่ย้ายไปอาศัยอยู่ในเขตคัมเบรียของอังกฤษ ก่อนที่เพื่อนๆ ของลำดวนจะได้รับทราบข้อมูลว่าเธอหายตัวไป หรือไม่ก็กลับมาบ้านที่ประเทศไทย จากนั้น ในปี 2547 ตำรวจอังกฤษได้รับแจ้งพบศพหญิงนิรนามในพื้นที่ภูเขา โดยสวมใส่เพียงถุงเท้า และกางเกงยีนส์ สภาพเกือบเปลือยท่อนบน เนื่องจากชุดชั้นในหลุดมาห้อยอยู่ที่แขน ไม่มีการระบุสาเหตุการณ์เสียชีวิตที่แน่ชัด โดยตำรวจเชื่อในเวลานั้นว่า เธออาจเสียชีวิตจากภาวะร่างกายมีอุณหภูมิต่ำผิดปกติ เนื่องจากไม่มีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย

เจ้าหน้าที่ชันสุตรพลิกศพในปี 2550 แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลการเสียชีวิตที่แน่ชัด แต่ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ยืนยันแล้วว่าเธอคือ ลำดวน สีกันยา โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนได้ดำเนินการขออนุญาตเดินทางมาประเทศไทย เพื่อสอบถามข้อมูลจากครอบครัวของเธอ ขณะที่สามีของเธอ ซึ่งปัจจุบัน พำนักอยู่ในประเทศไทย บอกว่า “เขาไม่ได้ฆ่าภรรยาของตัวเอง”

ก่อนหน้านั้น แม้จะมีการร่างภาพใบหน้าของเธอ แต่ตำรวจก็ไม่สามารถระบุได้ว่าเธอเป็นใคร โดยชาวเมืองได้ทำพิธี และฝังร่างของเธอไว้ในหมู่บ้าน และจัดทำป้ายหินหน้าหลุมศพพร้อมสลักคำเรียกขานเธอว่า “สตรีแห่งขุนเขา” และหลักจากสืบสวนอย่างรอบด้าน รวมทั้งเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากพ่อแม่ของเธอในประเทศไทย ตำรวจอังกฤษก็มั่นใจแล้วว่า ร่างของสตรีแห่งขุนเขาผู้นี้ คือ ลำดวน สีกันยา ซึ่งหากเธอมีชีวิตอยู่ ก็จะมีอายุ 51 ปี

จากการชันสูตรศพ ไม่มีของเหลวในปอด ซึ่งชี้ชัดว่าเธอไม่ได้จมน้ำ และไม่มีร่องรอยการถูกทรมาน และแม้ชุดชั้นในจะหลุด แต่ก็ไม่มีร่องรอยว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศ ร่องรอยบาดเจ็บเพียงอย่างเพียวที่ตำรวจตรวจเจอ คือรอยถลอกเล็กๆ บริเวณนิ้ว ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการชกต่อยใคร หรือการลื่นล้ม แต่เมื่อพิจารณาจากพื้นที่ที่ไปพบร่างของเธอซึ่งเป็นบริเวณเนินเขาและเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิน เจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่า ฆาตรกรอาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท และรู้จักพื้นที่เป็นอย่างดี เนื่องจากศพถูกทิ้งไกลจากจุดที่นักท่องเที่ยวมักไปเยือน

เจ้าหน้าที่ยังใช้การวิเคราะห์ไอโซโทป ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ที่ยังไม่มีเมื่อสิบกว่าปีก่อน เพื่อสืบสวนว่าลำดวน อาศัยอยู่ที่ใดก่อนเสียชีวิต โดยข้อมูลที่ได้เผยว่า ในช่วง 2 ปีสุดท้าย เธอใช้ชีวิตในชุมชนนอกเมือง ทางตอนเหนือของเขต แลงคาเชียร์ หรือทางตอนใต้ของ เขตคัมเบรีย โดยนักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์จากระดับ คาร์บอน ออกซิเจน ไฮโดรเจน และไนโตรเจน จากตัวอย่างเส้นผม ฟัน และกระดูก ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำที่เธอดื่ม ซึ่งจะทำให้ทราบว่าเธออาศัยอยู่บริเวณใดก่อนเสียชีวิต

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นางจูมศรี และนายบัวสา พ่อและแม่ของ ลำดวน ให้ตัวอย่างดีเอ็นเอ กับทางการไทย เพื่อนำไปพิสูจน์ว่าร่างของหญิงนิรนามที่พบในอังกฤษ เป็นลูกสาวของพวกเขาหรือไม่ แม่ของลำดวน บอกว่า เธอหวังว่าร่างที่พบจะไม่ใช่ลูกสาว แต่ถ้าเป็นลูกสาวจริง เธอก็จะได้นอนหลับสนิทสักที.

keyboard_arrow_up