เจาะ ‘H-Bomb’ นิวเคลียร์ที่อานุภาพรุนแรงกว่าระเบิด ที่ใช้ถล่ม ‘ฮิโรชิมา-นางาซากิ’ จนพังราบไปทั้งเมือง

การทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือทำให้ประเทศต่างๆ มีปฏิกิริยาตอบโต้ทันที สาเหตุไม่ใช่แค่เพราะว่าเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ธรรมดา แต่นิวเคลียร์ลูกนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดชนิดอะตอมมิคที่สหรัฐฯ เคยใช้ถล่มฮิโรชิมา และนางาซากิจนพังราบหายไปทั้งเมือง

ก่อนอื่น อยากให้ทำความรู้จักกับ ระเบิดไฮโดรเจน หรือ H-Bomb กันก่อน ระเบิดไฮโดรเจนมีอีกชื่อหนึ่งคือระเบิดเทอร์โมนิวเคลียร์ อานุภาพของระเบิดเกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิวชัน เป็นการรวมตัวกันของไฮโดรเจนและฮีเลี่ยม โดยในกระบวนการหลอมรวมต้องใช้ความร้อนมหาศาล การปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมาจึงเป็นลักษณะเดียวกับการปล่อยความร้อนอย่างมหาศาลของดวงอาทิตย์

ก่อนหน้านี้ มีหลายประเทศที่อ้างว่าสามารถผลิตระเบิดไฮโดรเจนได้ เจ้าแรกคือสหรัฐฯ ที่เริ่มทดสอบเมื่อปี 1952 เป็นการทดสอบเอชบอมบ์ลูกแรกของโลก ถัดมาคือสหภาพโซเวียต และอังกฤษ แต่ที่สำคัญคือปี 1961 โซเวียตสร้างระเบิดไฮโดรเจนที่ทรงอานุภาพมากที่สุดในโลก มีชื่อเรียกว่าระเบิดซาร์ บอมบา จากการทดลองทิ้งระเบิดจากระดับความสูง 10 กิโลเมตรพบว่ามีการระเบิดบนฟ้าก่อนที่จะร่วงลงพื้นดิน ทำให้เกิดลูกไฟขนาดใหญ่ มีกลุ่มควันทรงดอกเห็ดสูง 18 กิโลเมตรรู้สึกถึงคลื่นความร้อนในระยะ 1,000 กิโลเมตร เชื่อว่าถ้าระเบิดลูกนี้ตกใส่นครนิวยอร์ก ทุกอย่างก็จะหายวับไปในพริบตา ปัจจุบัน มี 8 ประเทศที่อ้างว่าตนเองมีระเบิดไฮโดรเจนในครอบครอง ได้แก่สหรัฐฯ รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน อินเดีย ปากีสถาน และเกาหลีเหนือ

ซึ่งในส่วนของเกาหลีเหนือทดสอบมาแล้ว 5 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา จนกระทั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถือเป็นครั้งที่ 6 ทั้งนี้ นานาชาติเชื่อว่าระเบิดไฮโดรเจนลูกนี้น่าจะมีอานุภาพรุนแรงมากกว่าครั้งก่อนเกือบ 10 เท่า โดยเทียบจากแรงสั่นสะเทือนใต้ดินที่มีขนาด 6.3 ไม่เพียงเท่านั้น เกาหลีเหนือยังอ้างด้วยว่าสามารถนำหัวรบนิวเคลียร์ตัวนี้ติดขีปนาวุธพิสัยไกล ICBM ที่สามารถยิงไปได้ถึงสหรัฐฯ

การประกาศแบบนี้ก็ไม่ต่างกับการข่มขู่สหรัฐฯ และนานาชาติ เพราะฉะนั้น ต้องจับตาดูว่ารอบนี้ คิม จองอึนจะเอาจริงหรือไม่ แล้วนานาชาติจะรับมืออย่างไร เพราะอย่าลืมว่าทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียก็มีนิวเคลียร์อยู่ในครอบครองไม่น้อยเหมือนกัน.

keyboard_arrow_up