กลุ่มกบฏโคลอมเบียวางปืน-เลิกทำสงครามกับรัฐฯ ผันตัวเป็นไกด์นำเที่ยว

อดีตสมาชิกกลุ่มกบฏในโคลอมเบียที่เคยจับอาวุธทำสงครามต่อสู้กับรัฐบาลมานานหลายปี ตัดสินใจวางปืนและระเบิด ผันตัวเองมาเป็น ไกด์นำเที่ยว ในเขตพื้นที่ป่าอะเมซอน

รายงานข่าวระบุว่า อดีตสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธเพื่อการปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย หรือ “กลุ่มกบฏฟาร์ค” หันมาประกอบอาชีพสุจริตด้วยการเป็นไกด์นำนักท่องเที่ยวลงล่องแพในแม่น้ำปาโต้ ที่ไหลผ่านพื้นที่ป่าอะเมซอน แทนการจับอาวุธปืนดังเช่นในอดีต

กบฏโคลอมเบีย
กบฏโคลอมเบีย

การผันตัวเองจากสมาชิกกลุ่มกบฏ มาสู่อาชีพไกด์นำเที่ยว เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลโคลอมเบีย ประสบความสำเร็จในการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มกบฏฟาร์คหลังจากทำสงครามสู้รบกันมายาวนานถึง 52 ปี พร้อมประกาศมาตรการนิรโทษกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้อดีตสมาชิกกลุ่มกบฏได้วางอาวุธและกลับคืนสู่สังคม

สื่อท้องถิ่นระบุว่า รัฐบาลโคลอมเบียได้อัดฉีดงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อฝึกอาชีพต่าง ๆ ให้กับอดีตสมาชิกกลุ่มกบฏฟาร์คจำนวนเกือบ 13,000 คน ตามความสนใจ ซึ่งมีทั้งอาชีพทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์ ประมง ช่างทำรองเท้า ช่างไม้ รวมถึง อาชีพไกด์นำเที่ยว ขณะที่ประธานาธิบดี อีบัน ดูเก้ ผู้นำคนใหม่ของโคลอมเบียที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคม ประกาศจะผลักดันการท่องเที่ยว ให้เป็นกลไกสำคัญในการสร้างงานและดึงดูดเม็ดเงินเข้าประเทศ


ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up