ฮ่องกงลดระดับเตือนภัย ‘ไต้ฝุ่นมังคุด’ เร่งเก็บกวาด-ฟื้นฟูความเสียหาย

เช้าวันนี้ (17 ก.ย. 61) เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเร่งลงพื้นที่ทำความสะอาดสถานที่ต่าง ๆ ในฮ่องกง ที่เต็มไปด้วยร่องรอยความเสียหาย ทั้งกิ่งไม้ที่หักโค่นล้มขวางถนน เศษกระจก และป้ายร้านค้าที่ถูกพัดร่วงกระจัดกระจายในระหว่างที่พายุถล่ม

บรรยากาศที่ฮ่องกงเช้านี้กลับมาเงียบสงบ ไม่มีฝนตก หลังจากที่พายุเคลื่อนตัวต่อไปยังประเทศจีน อย่างไรก็ตาม บริษัทและร้านค้าหลายแห่งยังคงปิดทำการต่อเนื่องอีกหนึ่งวัน เพื่อซ่อมแซมความเสียหาย ขณะที่บริษัทเดินรถโดยสาร และรถไฟยังคงงดให้บริการในหลายเส้นทาง เนื่องจากถนนหนทาง ป้ายรถเมล์ และสถานีรถไฟบางแห่งได้รับความเสียหาย ชาวฮ่องกงหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี่น่าจะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้

ในขณะที่ไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนเข้าสู่ฝั่ง ได้ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทุกพื้นที่ มีลมกระโชกแรง พัดต้นไม้ใหญ่หักโค่น อาคารสูงสั่นไหว หลังคาบ้านเรือนถูกพัดปลิวว่อน ชายฝั่งทะเลมีคลื่นขนาดใหญ่ ส่วนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำต้องอพยพเพราะหวั่นเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วม เมืองทั้งเมืองได้กลายสภาพเป็นเมืองร้าง เนื่องจากทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกมาด้านนอกอาคารได้เพราะกลัวอันตราย

ส่วนที่ฝั่งมาเก๊า ก็ประสบปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับ โดยประชาชนกว่า 2 หมื่นครัวเรือนต้องใช้ชีวิตโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ คาสิโนทุกแห่งในมาเก๊าถึงขั้นต้องประกาศปิดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตให้เปิดอย่างถูกกฎหมายในปี 2002 ทั้งนี้ ก่อนที่พายุจะพัดขึ้นฝั่ง ทางการได้ประกาศเตือนภัยในระดับ 10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ก่อนที่จะปรับลดลงสู่ระดับ 8 เมื่อคืนนี้ และปรับลงสู่ระดับ 3 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up