เปิดใจ! ช่างลับมีดสุดเจ๋ง พูดอังกฤษปร๋อ เผยเคล็ดลับความเก่ง ใจดีรับสอนเป็นรายได้เสริม (คลิป)

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ขุนโจร ป่าละเมาะ โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า “อาชีพหลัก คือการรับจ้างลับมีด อาชีพรองรับสอนภาษาอังกฤษครับ (รับสอนภาษาอังกฤษชม.ละ100บาทเรื่องจริงนะครับ)”

ภาพจากคลิปคุณลุงสอนภาษาอังกฤษ

วันที่ 13 ส.ค. 61 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่บ้านพักของนายฉกรรจ์ วงเวียน อายุ 88 ปี คุณลุงในคลิป ย่านร่มเกล้า โดยชาวบ้านในพื้นที่มักเรียกว่า ลุงลับมีด ซึ่งเวลา 05.00 น. ของทุกวัน ลุงจะออกจากบ้านไปรับจ้างรับมีด เริ่มต้นด้ามละ 3 บาท จนถึง 20 บาท ซึ่งไปทุกที่ที่มีคนจ้างงาน เช่น ย่านบางเขน รามคำแหง มีนบุรี ลาดบัง บางกระปิ จากนั้นลุงก็จะเดินทางกลับมาที่บ้านช่วงค่ำ โดยลุงบอกว่าที่บ้าน มีลูก 2 คน รับราชการ ส่วนภรรยาเสียชีวิตแล้ว ตัวเองอยู่บ้านก็ไม่มีอะไรทำ จึงออกไปลับมีดเพราะถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพสุจริต ส่วนค่าใช้จ่ายเดินทาง เวลาขึ้นรถเมล์ กระเป๋ารถก็ใจดี ไม่เก็บค่าโดย เพราะตนมีอายุมากแล้ว

นายฉกรรจ์ วงเวียน รับจ้างลับมีด และรับสอนภาษา

ส่วนกรณีที่สังคมสงสัยว่าลุงลับมีด เอาความรู้จากไหน มาสอนภาษาอังกฤษ และรับสอนเพียง 100 บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น ลุงฉกรรจ์ ตอบว่า ตนผ่านไปทุกที่ เมื่อเห็นคนไม่เก่งภาษา ก็อยากช่วยสอน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีเงินน้อย ไม่พอจ้างครูแพง ๆ ตนจึงเห็นใจอยากสอน นำความรู้ที่เคยมีประสบการณ์ทั้งการเดินทางไปต่างประเทศ ไปที่ซาอุดิอาระเบีย เกือบ 10 ปี และในอดีตตนก็เคยเรียนอังกฤษจากมิชชันนารี ที่คริสตจักร ใกล้บ้าน ทำให้มีความรู้ทางภาษา จึงได้นำความรู้ไปสอนคนอื่น ทั้งนี้ ยอมรับว่า ถ้าตนรับเงินเกิน 100 บาท ตนก็จะป่วย ซึ่งไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร หลังจากนั้น ตนจึงรับแค่ 100 บาทเท่านั้น โดยเฉลี่ยรายได้วันละ 500-600 บาทต่อวัน และลูกศิษย์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนทั่วไป ตนก็เดินทางไปสอนตามบ้าน ตามสถานที่ที่มีคนบอก ลานกว้าง สนามหญ้า ตนก็ไปทั้งหมด และการสอนก็สอนตามหนังสือ ตามหลักไวยากรณ์ ไม่ได้สอนนอกตำรา และยอมรับว่าลูกศิษย์ส่วนใหญ่ เป็นทั้งคนที่ทำงานในสนามบิน โรงพยาบาล ตำรวจ ทหาร อย่างไรก็ตาม ตลอด 25 ปี ตนมีลูกศิษย์นับไม่ถ้วน ซึ่งตนจบการศึกษาแค่เพียง ม.8 (มส.3) ในสมัยนั้น จบที่โรงเรียน ช ช่างเทคนิคกรุงเทพ ด้านช่างก่อสร้าง

ลุงฉกรรจ์ กล่าวว่า นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ตนยังสามารถพูดภาษาลาว กัมพูชา เวียดนามได้ ภาษาท้องถิ่นในประเทศไทย ยังพูดได้ทุกภาค เพราะในอดีตตนเคยไปทำงาน และได้อยู่อาศัยตามภาคต่าง ๆ และอยากจะบอกให้คนรุ่นใหม่รับรู้ว่า เวลาเดินทางไปพื้นที่ใด ก็ต้องศึกษาและเรียนรู้ภาษาของจังหวัดนั้น เพื่อใช้ในการสื่อสารด้วย

 

keyboard_arrow_up