โลกออนไลน์เผย คดีบอส อยู่วิทยา ไม่คืบ อัยการโบ้ยตำรวจไทยดองเรื่อง

ขอบคุณภาพจากฟ็อกซ์ นิวส์

สื่อออนไลน์ นิวส์ ด็อท ไทยวีซ่า รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ เรดดิทซึ่งมีฐานอยู่ในนครซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ รายงาน  คดี บอส อยู่วิทยายังไม่คืบ  เพราะ ตำรวจไทย ดองเรื่อง

 

รายงานข่าวด่วนซึ่งแพร่หลายบนสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศในวันศุกร์ (2 มิ.ย.) ระบุ เจ้าหน้าอัยการของไทย ยังคงไม่สามารถเริ่มกระบวนการ “ขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน”  กรณี นาย วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส  ทายาทบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง “กระทิงแดง/เร้ดบูลล์”    ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต    แล้วหลบหนีความผิดนานกว่า 5 ปี ได้  เพราะตำรวจดองเรื่อง

 

รายงานข่าวที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ทั้งสองระบุว่า  สำนักงานอัยการสูงสุดฝ่ายคดีต่างประเทศของไทยยังคงไม่สามารถเริ่มต้นกระบวนการขอตัวบอส อยู่วิทยา วัย 32 ปีเป็นผู้ร้ายข้ามแดน จาก “ประเทศต้นทาง” ได้   เนื่องจากทางตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ยัง “ไม่ยอมส่งเอกสารที่จำเป็น”   มาให้อัยการ    ขณะที่สื่อสำนักต่างๆ ในไทย ก็เริ่มเบนความสนใจออกไปจากคดีนี้แล้ว

 

รายงานระบุว่า   ถึงแม้บอส อยู่วิทยา จะถูกทางการไทยออกหมายจับ และถูกยกเลิกพาสปอร์ตไทยไปแล้ว  แต่นั่นก็มิได้ทำให้การติดตามจับกุมตัวบอส ทำได้ง่ายขึ้นแต่อย่างใด  และความล่าช้าล่าสุดที่เกิดขึ้น ทำให้สังคมไทย “ตั้งคำถามอีกครั้ง”     ว่า  เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนี้  “มีความจริงใจมากน้อยแค่ไหน?”   ในการตามล่าตัว ผู้ต้องหาขับรถหรูชนตำรวจตายรายนี้    ให้กลับมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศ   และดูราวกับว่า   เมื่อสื่อเลิกสนใจทำข่าวในประเด็นนี้ ความพยายามของเหล่าเจ้าหน้าที่ในการติดตามตัวบอสก็จะ “ย่อหย่อน”  ตามไปด้วย

 

ก่อนหน้านี้  ทางสำนักงานตำรวจสากล   หรือ อินเตอร์โพล   ออกคำแถลงยืนยันว่า      ยังไม่ได้รับการประสานจากทางการไทย ให้ช่วยตามล่าตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส วัย 32 ปี ทายาทผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ที่ตกเป็นผู้ต้องหาหลบหนีความผิดฐานขับรถยนต์หรูเฟอร์รารี พุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อ 5 ปีก่อน

 

โดยสำนักงานใหญ่ตำรวจสากล ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ระบุ  มีรายชื่อคนไทยเพียงแค่ 16 คนเท่านั้น    ที่ถูกออก หมายจับแดง หรือ Red Notice ซึ่งในจำนวนนี้    ไม่มีชื่อของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างหรูหราอยู่ในต่างแดนตลอด 5 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2012

 

ทั้งนี้ ข้อมูลของตำรวจไทยยืนยันว่า คดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายของนายวรยุทธ จะยังคงไม่หมดอายุความ จนกว่าจะถึง “วันที่ 3 กันยายน 2027”    และหากนายบอส ถูกตำรวจสากลออกหมายจับแดง เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นใน 190 ประเทศทั่วโลกที่เป็นสมาชิกอินเตอร์โพล ก็สามารถจับกุมตัวเขาได้ทันทีที่พบตัว

 

 

 

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ

AP Archive

 

 

keyboard_arrow_up