ตร.อังกฤษยันทลายแผนวินาศกรรมลอนดอนได้-ยังไม่เปิดตัวตนมือมีดไวท์ฮอลล์

เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษเผยในวันศุกร์ (28 เม.ย.) ระบุ สามารถขัดขวางแผนโจมตีของผู้ก่อการร้ายครั้งใหญ่เอาไว้ได้  พร้อมเผย ขณะนี้มีการควบคุมผู้ต้องสงสัยจำนวน 6 รายไปสอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีของมือมีดนิรนามที่ย่านไวท์ฮอลล์ ใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) ที่ผ่านมา

นีล บาซู  ผู้ประสานงานอาวุโสประจำสำนักงานนโยบายต่อต้านการก่อร้ายแห่งชาติของอังกฤษ แถลงต่อผู้สื่อข่าวโดยยืนยันการควบคุม 6 ผู้ต้องสงสัยไปสอบปากคำ  พร้อมเผยสามารถขัดขวางแผนโจมตีของผู้ก่อการร้ายกลางกรุงลอนดอนได้สำเร็จ หลังการบุกตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งที่เขตวิลล์สดอนทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน และมีการยิงสตรีในวัย 20 ปีเศษๆ รายหนึ่งที่อาศัยในบ้านหลังดังกล่าวได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการครั้งนี้ที่เกิดขึ้นในคืนวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) ที่ผ่านมา

ภาพจาก The Sun

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า   เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษยังคงควบคุมตัวชายนิรนามที่ก่อเหตุใช้มีดไล่แทงผู้คนที่เขตไวท์ฮอลล์กลางกรุงลอนดอนเมื่อวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) ไว้ต่อไป  แต่ยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนของคนร้ายรายนี้ต่อสาธารณชนแต่อย่างใด

เมื่อเดือนที่แล้ว คาหลิด มาซูด หนุ่มอังกฤษซึ่งเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม ได้ก่อเหตุขับรถยนต์เช่าพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์กลางกรุงลอนดอน ก่อนจะลงจากรถและใช้มีดวิ่งไล่แทงผู้คนจนมีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 5 รายและได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 20 คน โดยที่คนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า ชายที่เป็นมือมีดในเขตไวท์ฮอลล์รายนี้ถูกควบคุมตัวภายใต้กฏหมายต่อต้านการก่อการร้ายของอังกฤษ โดยมีการเปิดเผยว่าเขามีอายุ 27 ปี และใช้อาวุธมีดอย่างน้อย 3 เล่มในการก่อเหตุ

ด้านโฆษกรัฐบาลอังกฤษออกมายืนยันว่า ในขณะที่เกิดเหตุระทึกนี้ นายกรัฐมนตรีหญิง เทเรซา เมย์ มิได้พำนักอยู่ในบ้านพักเลขที่ 10 ถนนดาวนิงสตรีท ที่เป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่างเป็นทางการ และมีที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านไวท์ฮอลล์

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ BBC News

keyboard_arrow_up