รายงานชี้ไทยติดอันดับประเทศยอดแย่ให้เสรีภาพสื่อ รั้งที่ 142 ของโลก ต่ำกว่าพม่า-เขมร

รายงานชุด “2017 World Press Freedom Index” ของกลุ่มเคลื่อนไหวนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders :RSF) ที่มีการเผยแพร่ออกมาล่าสุด ระบุ ประเทศไทยถูกจัดให้เป็นดินแดนที่ให้สิทธิเสรีภาพในการทำข่าวของสื่อมวลชน “ในระดับต่ำ” โดยถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 142 ของโลกในปีนี้จากทั้งหมด 180 ประเทศที่เข้าร่วมการจัดอันดับ พร้อมเตือน สถานการณ์ด้านสิทธิเสรีภาพในประเทศไทยอยู่ในภาวะที่ “ยากลำบาก” ภายใต้รัฐบาลทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

รายงานฉบับล่าสุดระบุ อันดับของไทยร่วงลงรวดเดียวถึง 6 อันดับจากอันดับที่ 136 ในปีที่แล้วมาอยู่ในอันดับที่ 142 ของโลกในปีนี้ และมีแนวโน้มที่ในปีหน้า (ปี 2018)อันดับของไทยจะเลวร้ายย่ำแย่ลงยิ่งกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะหากกฎหมายควบคุม-ปฏิรูปสื่อมวลชนฉบับใหม่ของไทยที่มีกองทัพหนุนหลังมีผลบังคับใช้

รายงานข่าวระบุว่า อันดับด้านเสรีภาพของสื่อมวลชนของไทยในเวลานี้ เลวร้ายยิ่งกว่าประเทศติมอร์ตะวันออก (อันดับ 98), อินโดนีเซีย (อันดับ 124) ,ฟิลิปปินส์ (อันดับ 127) ,เมียนมาร์ (อันดับ 131) ,และกัมพูชา (อันดับ 132) เสียอีก

ในส่วนของประเทศที่ถูกยกว่าให้เสรีภาพในการทำงานของสื่อมวลชนสูงที่สุดในโลกประจำปีนี้ คือ นอร์เวย์  ตามมาด้วยสวีเดน ฟินแลนด์    ขณะชาติมหาอำนาจหมายเลขหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐอเมริกาถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 43 ของโลกและจีนอยู่ในอันดับที่ 176    ส่วนเกาหลีเหนือรั้งท้ายในอันดับที่ 180 ของโลก

คลิปวิดีโอ : Тэнгу

keyboard_arrow_up