‘ประยุทธ์’ นำทีมประชุม ครม.สัญจร จ่ออนุมัติงบพัฒนาภาคเหนือตอนล่าง 2 หมื่นล้าน

การประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 4/2561 ที่ จ.นครสวรรค์ หลังวานนี้ลงพื้นที่พบปะประชาชนใน 2 จังหวัด คือ พิจิตรและนครสวรรค์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยการประชุม ครม.วันนี้มีเรื่องที่น่าจับตาคือการอนุมัติงบประมาณพัฒนาพื้นที่กลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ที่มีงบประมาณสูงถึง 2 หมื่นล้านบาท

วันที่ 12 มิ.ย.61 บรรยากาศการประชุม ครม.สัญจร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก่อนที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะเข้าร่วมประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 และการประชุม ครม. สัญจร ครั้งที่ 4/2561 อย่างเป็นทางการ ซึ่งวันนี้นายกรัฐมนตรีสวมเสื้อผ้าไหมสีฟ้า มีสีหน้ายิ้มแย้ม โดยเดินเข้าไปทักทายน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยนครสวรรค์อย่างเป็นกันเอง ก่อนจะเดินเข้าอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เพื่อเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ ของมหาวิทยาลัยฯ และสินค้าโอทอปพื้นบ้านก่อนเริ่มภารกิจในวันนี้

ขณะที่การประชุม ครม. นอกสถานที่วันนี้ มีคณะรัฐมนตรีเข้าร่วม อาทิ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ก่อนการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนัดหารือนอกรอบระหว่างรัฐบาลกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อเตรียมการหารือกับพรรคการเมือง จะเป็นวันที่ 14 มิถุนายนหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะส่วนตัวอยู่ที่นี่จึงยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะต้องเจอกันหลายฝ่าย ขณะนี้ทราบว่า กกต. สะดวกวันที่ 14 มิ.ย.นี้ แต่ต้องถามฝ่ายอื่นด้วย ทั้งนี้จะมีการพูดคุยกันในระดับเจ้าหน้าที่ของกฤษฎีกา กกต. และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งส่วนตัวจะไปร่วมพูดคุยด้วย รวมถึงอาจมีหน่วยงานอื่นด้วย แต่เป็นวงเล็กยังไม่มีพรรคการเมือง ส่วนจะนัดหารือกับนักการเมืองวันใดนั้นขึ้นอยู่กับ คสช.

ส่วนการหารือกับพรรคการเมืองจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย. หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. กลับจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดกันเป็นว่าเป็นเดือน มิ.ย. แต่ส่วนตัวไม่แน่ใจ และจะดำเนินการตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำ คือ ให้คุยกับ กกต. ให้ได้ข้อสรุปแล้วค่อยมาแจ้งให้ฝ่ายการเมืองทราบในเวลาประชุมร่วมกัน ส่วนกรณีพรรคการเมืองที่ไม่เข้าร่วมจะมีปัญหาหรือไม่นั้น ไม่ทราบว่าอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เชิญใคร

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้จะมีการเสนอ “แผนพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ใน 6 ด้าน งบประมาณรวมถึง 2 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะการส่งเสริมการวิจัย และการเกษตรโครงการเขตเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) หรือไบโอฮับ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ให้กลายเป็นคุนหมิงของไทยในอนาคต และในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ไปยังแปลงนาสาธิต เพื่อนำไปสู่การวิจัย และกลายเป็นไอโอฮับในภาคเหนือตอนล่าง ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเวลา 18.00 น.

keyboard_arrow_up