รอดตาย! “เสรี รุ่งสว่าง” หายป่วยโรคมะเร็ง เผยคิดเรื่องตายทุกวัน (คลิป)

หลังจากที่นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “เสรี รุ่งสว่าง” หรือ “นายกิตติกร รุ่งสว่าง” เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยา เมื่อปี 2556 ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่โชคดีที่เป็นระยะเริ่มต้น จึงมีโอกาสหายถึง 99% ล่าสุด หลังจากได้รับการผ่าตัดผ่านไปแล้วเกือบ 5 ปี ทีมข่าวบันเทิงอมรินทร์ ทีวี จึงขออัปเดตเรื่องสุขภาพของนักร้องลูกทุ่ง “เสรี รุ่งสว่าง” ให้ได้ทราบกัน

ปี 2556 คุณอาเสรี ได้ผ่าตัดมะเร็งลำไส้?
“เราโชคดีที่เป็นมะเร็งขั้นแรก เราไปตรวจสุขภาพ ไปส่องกล้องเรื่องเสียง แล้วเจอ ก็เลยตัด เซลล์กำลังเปลี่ยนเป็นมะเร็งยังไม่กระจาย เจอสักก่อนเลยตัด ตอนนี้ก็โอเค อยู่ได้มา 4 ปี แล้ว”

เป็นความโชคดีที่เราไปตรวจ แล้วบังเอิญเจอก่อน?
“ใช่ พอไปตรวจก็เจอเป็นตุ่มเหมือนยุงกัดนิดนึง มี 2 ตุ่ม หมอเขาสงสัยว่าเป็นเนื้อร้ายไหม เลยขูดเนื้อเยื่อไปตรวจ รู้ว่าเป็นมะเร็ง เราก็ตัดเลย ไม่ได้รักษาอะไร ตัดเลย”

จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมา 5 ปี มีผลกระทบอะไรไหม?
“ไม่มี ปกติ ใช้ชีวิตปกติ เราเช็คดูตัวเองก่อน ว่าเจ็บไหม ปวดไหม”

หลังจากนั้นมาเราก็เช็คตลอด?
“เช็คตลอด อาหารของหมักของดอง อย่าไปกิน เอาผักน้ำพริก เนื้อกินได้ อย่ากินทุกวัน อะไรซ้ำๆ อย่ากิน 2-3 วันไม่ถ่าย ก็ถ่ายยาออก”

กลัวไหมพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้?
“ไม่ คนเราต้องตายอยู่แล้ว ทุกคนกลัวความตาย แต่ทุกคนก็ต้องตาย ช้าเร็วต้องตาย แต่ถ้าเราพะวงอยู่กับมัน เราเป็นมะเร็ง จะทำให้ใจเราท้อ เราเป็นก็อย่าไปคิดอะไร กินอะไรก็กิน ใช้ชีวิตปกติ อย่าไปว่าวันนี้พรุ่งนี้จะเสียชีวิต อยู่ในมีความสุข”

เหตุการณ์แบบนั้นทำให้เราหันเข้าสู่ทางธรรม?
“ปกติเราไม่ผ่าตัดก็อยู่ทางธรรม คนเราเกิดมา จิตใจต้องมีธรรม เราต้องปฏิบัติตัวเราดี ไม่ใช่พอเราเป็นแล้วไปพึ่งวัด เราต้องพึ่งตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดี อย่าไปซีเรียสอย่าไปคิดมาก เราอยู่มาจนอายุ 36 (63) ตอนนี้เราอยู่มาได้ยาวขนาดนี้ บางคนวัยรุ่นรถชนตาย 16-17 ตาย เราถือว่าชีวิตเราเดินทางมาขนาดนี้ โชคดี ต่อจากนี้คือกำไร ถ้าพะวงว่าเป็นมะเร็งยิ่งไปกันใหญ่ เรียกจิตตก แต่จิตเราต้องไม่ตก เราใช้ชีวิตสนุกเฮฮา ใช้ชีวิตปกติ”

คือเข้าใจสัจธรรมชีวิต?
“เกิดมาก็มีสัจธรรมชีวิตอยู่แล้ว ผมคิดเรื่องตายมาตลอด 5 ขวบจำความได้คิดเรื่องตายก่อนเลย เราต้องทำให้ดีที่สุด ให้คนรอบข้างให้จดจำให้ดี ปฏิบัติตัวให้อยู่ในศีลในธรรม ผมเองอยู่ในวงการมา 40 ปี ใชชีวิตปกติ คนเราถ้านึกถึงความตายก็ไม่อยากได้อะไร คนรวยที่อยากรวยอีก เขาไม่คิดว่าเขาจะตาย ไม่คิดจะโลภมาก ผมเดินทางไม่มีเงินก็ไปได้ มันไม่จำเป็น แค่เรากินอิ่ม ไม่กี่ร้อยก็อิ่ม มีเงินเติมน้ำมันก็ไปได้”

ตอนนี้ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ?
“จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ จิตใจผมปกติ ตอนเราเป็นก็ไม่ต้องคิด ลืมด้วยซ้ำว่าเราเป็นอะไร เราไม่ได้เป็นมะเร็ง เราใช้ชีวิตปกติ ตอนนี้สุขภาพก็แข็งแรงดี อยากฝากไปบอกผู้ชมว่าข้าวที่เรากินก็มีสารพิษเขาฉีดมาอยู่แล้ว จมูกข้าวอย่าไปกิน ข้าวกล้องอย่าไปกิน เวลาฉีดยา ออกรวงแล้วฉีด มันดูดซึมไปในเม็ดข้าว ยิ่งมีหม้อหุ้งข้าวไฟฟ้ามันก็อยู่ในนั้น เป็นทุกคน 40 กว่า ต้องไปเช็ค มะเร็งอัลตร้าซาวด์ไม่เจอ ตรวจเลือดไม่เจอ ลำไส้ต้องส่องอย่างเดียว 40 แนะนำให้ไปส่องกล้อง แล้วอีกอย่างคนเราที่บอกเริ่มเป็นมะเร็ง พอเริ่มอาการออกคือขั้นสุดท้าย อย่างผมไม่มีอาการคือขั้นแรก ผมที่ 1 ของไทยหรือโลกที่เจอเคสนี้ บุญที่ทำก็จะช่วยได้ จิตใจเราดี ทำบุญ ไม่ต้องทำมาก ทำทีละนิด คนเรามีหมดบุญได้ เกิดแก่เจ็บตายต้องตายทุกคนไม่เลือกใคร การที่เราอยู่ก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ รวยแล้วก็เผื่อแผ่ มีจิตใจดีก็อยู่ได้”

keyboard_arrow_up