เข้าสู่โหมดปกติ! สนามบินอุบลฯ เปิดให้บริการ หลังเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

เช้านี้ (2 พ.ค. 61) สนามบินนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานีเปิดใช้บริการได้ตามปกติแล้ว หลังวานนี้ (1 พ.ค.61) เกิดเหตุขัดข้องไฟฟ้าลัดวงจรภายในอาคารใช้ควบคุมไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณลานจอดเครื่องบิน และไฟส่องสว่างบนรันเวย์ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างกว่า 1,000 คน

กรณีเกิดไฟฟ้าลัดวงจรภายในอาคารใช้ควบคุมไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณลานจอดเครื่องบิน และไฟส่องสว่างบนรันเวย์ของสนามบินนานาชาติอุบลราชธานี ทำให้เที่ยวบินขาเข้าจากกรุงเทพฯมาอุบลราชธานี หลังเวลา 18.00 น. จำนวน 4 เที่ยวบิน และเที่ยวขาออกจากอุบลราชธานีไปกรุงเทพฯ จำนวน 3 เที่ยวบิน เกิดโกลาหน เพราะมีผู้โดยสารตกค้างในสนามบินเกือบ 1,000 คน โดยสายการบินแอร์เอเซียใช้วิธีแก้ปัญหานำรถทัวร์รับผู้โดยสารจากสนามบินอุบลราชธานีไปต่อเครื่องที่ จ.ร้อยเอ็ด ส่วนไทยสมายและนกแอร์เลื่อนให้ขึ้นบินตอนสายวันที่ 2 พ.ค.นี้

ล่าสุดวันนี้  (2 พ.ค. 61) สนามบินนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้บริการตามปกติ หลังการท่าอากาศยานระดมช่างและวิศวกรด้านไฟฟ้าจากจังหวัดร้อยเอ็ดและบุรีรัมย์ มาซ่อมสายไฟที่ใส่ไว้ในท่อร้อยสายไฟและฝังไว้ใต้ดินจากห้องควบคุมการใช้ไฟฟ้า ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากอาคารที่พักผู้โดยสารประมาณ 50 เมตร และมีความยาวของสายไฟกว่า 3 กิโลเมตร จนสามารถใช้การได้ชั่วคราวในเช้าวันนี้แล้ว ทำให้ตั้งแต่เช้ามีผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร มาเช็คอินน์เตรียมเดินทาง

ทั้งนี้ ผู้โดยสารจากกรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินอุบลราชธานีเป็นเที่ยวแรกเมื่อเวลาประมาณ 07.55 น. และรับผู้โดยสารออกจากจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางไปกรุงเทพฯในเวลาประมาณ 09.00 น. หลังจากนั้น จะเป็นเที่ยวบินปกติวันละ 18 เที่ยวบิน รวมทั้งเที่ยวบินพิเศษของสายการบินทั้ง 3 สายการบินที่บินมารับผู้โดยสารที่ตกค้างเมื่อวานนี้อีก 4 เที่ยวบิน

สำหรับการเข้าตรวจสอบสาเหตุการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรภายในอาคารควบคุมการใช้ไฟฟ้าส่องสว่างลานจอดเครื่องบินและรันเวย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี นำโดย พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผู้กำกับการและหัวหน้าพนักงานสอบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากพิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับแจ้งจากการท่าอากาศยานจังหวัดอุบลราชธานี จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรไฟฟ้าสนามบิน ซึ่งจะเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อร่วมตรวจสอบและสรุปสาเหตุการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรครั้งนี้อย่างชัดเจน ทำให้เช้าวันนี้ ทีมสืบสวนยังไม่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด แต่เบื้องต้นสามารถเปิดใช้กระแสไฟฟ้าในบริเวณที่เกิดความเสียหายจากเมื่อวานได้ทั้งหมดแล้ว

keyboard_arrow_up