“อี้” ขอโทษป้าทุบรถ คิดน้อยไปล่าชื่อเปิดตลาด แต่ถ้ามีรอบบ้านเปรียบดั่งสวรรค์ (คลิป)

จากกรณีที่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมรวมรายชื่อพ่อค้าแม่ค้าตลาด ซ.ศรีนครินทร์ 55 ถนนหมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ ยื่นต่อศาลปกครอง เพื่อฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนสวนหลวง เป็นการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าและหาทางออกให้ตลาดกับชุมชนอยู่ร่วมกันได้

ล่าสุดวันนี้ (26 มี.ค.) นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากมาทบทวนดูแล้ว ตนเองคงใส่เกียร์ถอย จากนี้คงปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของศาล

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่า ถ้าเป็นบ้านของตัวเองอยู่ที่ตลาดจะยอมให้พ่อค้าแม่ค้าขายของหรือไม่ โดยอี้ แทนคุณ ยอมรับว่า หากเป็นบ้านของตัวเอง จะเปิดบ้านให้แม่ค้าเข้ามาขายของแน่นอน เพราะตนเองชอบตลาด “ตลาดคือสวรรค์ของชุมชน” คนที่มาออกกำลังกายจะได้หาของกินได้ง่าย อย่างไรก็ตาม หากเปิดให้ขาย ก็จะต้องควบคุมเรื่องมลพิษขยะ ไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็น และไปรบกวนผู้อื่น

สำหรับกรณีที่มีคนคิดว่าตนเองเข้ามาช่วยเพราะต้องการหาเสียง ส่วนตัวยืนยันว่า ต้องการมาช่วยพ่อค้าแม่ค้า เพราะหลายคนเดือดร้อน ไม่ได้ทำเพื่อต้องการสร้างภาพลักษณ์ หรือสร้างคะแนนเสียง เนื่องจากตนเองอยู่เขตดอนเมือง ไม่ได้อยู่เขตประเวศ อีกทั้งพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด ไม่ได้เป็นคนกรุงเทพฯ จึงไม่มีผลเรื่องการหาเสียงแน่นอน

นอกจากนี้  นายแทนคุณยังได้เดินทางมาร่วมรายการ “ต่างคนต่างคิด” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี พร้อมกับ  นางบุญศรี แสงหยกตระการ, นางรัตนฉัตร แสงหยกตระการ ผู้ก่อเหตุทุบรถ และนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

โดยทั้งสองฝ่ายมีการตอบโต้กันโดยอ้างอิงถึงหลักกฎหมาย และฝ่ายแม่ค้าที่ได้เดินทางมาพร้อมนายแทนคุณได้ขอโอกาสให้มีการค้าขายอีกครั้ง เพราะกำลังตกที่นั่งลำบากขาดรายได้

ด้านนายอนันต์ชัย ทนายความ ยืนยันว่าคนที่สั่งปิดไม่ใช่ป้าทุบรถทั้ง 2 แต่เป็น ผู้ว่าฯ กทม. การที่นายแทนคุณจะมาขอโอกาสเปิดพื้นที่ฟื้นฟูชุมชนตลาดให้กลับมาอีกครั้งทำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมา สำนักงานเขตประเวศไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ ที่ทำได้คือเชิงพาณิชย์ ไม่ใช่มาขายของสด ของแห้ง ดังนั้นหากจะมาเปิดเป็นที่ขายของอีกก็เท่ากับว่าทำผิด

หลังจากจบรายการต่างคนต่างคิด นายแทนคุณ ได้ออกมาขอเจรจาพูดคุยกับนางบุญศรี และนางรัตนฉัตร โดยได้ยกมือไหว้ขอโทษ และบอกว่า ที่ได้เคยเสนอแนวคิดจะล่ารายชื่อส่ง ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อขอให้มีการค้าขายกลับมาอีกครั้ง ตนคิดน้อยไป  รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และจะไม่ทำแล้ว

ด้านครอบครัวของนางบุญศรีที่ได้เดินทางมาด้วย กล่าวตำหนิว่า นายแทนคุณไม่ควรจะเสนอแนวคิดฟื้นฟูตลาดตั้งแต่แรก เสียใจที่เคยเป็นแฟนคลับมาก่อน ไม่นึกว่าจะออกมาเคลื่อนไหวแบบนี้ พร้อมเล่าด้วยว่า นายแทนคุณคงไม่เคยสัมผัสชีวิตที่ต้องทนกับปัญหาตลาดรอบบ้านมาก่อน เพราะนางรัตนฉัตรและนางบุญศรี กว่าสิบปีต้องเจอกลุ่มคนค้าขายโห่ไล่เวลาเดินทางเข้าออก บางครั้งแม่ค้าก็ตะโกนว่า “มันมาแล้ว มันมาแล้ว” ทำให้เจ้าของบ้านกลับกลายเป็นฝ่ายที่ถูกคุกคาม ก่อนจะตัดบทโดยขอให้นายแทนคุณกลับไป ไม่ต้องมาขอโทษหรือเจรจากันอีก เพราะไม่ต้องการพูดคุย

keyboard_arrow_up