เครือข่าย ปชช.ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ปักหลักชุมนุมอดอาหาร ร้องรัฐบาลยุติโครงการ

จากกรณีที่ชาวบ้านในจังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี และพื้นที่ภาคใต้ที่ได้เคลื่อนไหวพยายามเสนอให้รัฐบาลยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และในจังหวัดกระบี่ หลังจากมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องแต่ภาครัฐไม่มีคำตอบรับใดๆ

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ลงพื้นที่สำรวจกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน บริเวณองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย หรือ ยูเอ็น ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนมารวมตัวกัน โดยประชาชนที่เข้าร่วมต่อต้านประกอบด้วยผู้สูงอายุ เด็ก กว่า 30 คน กลุ่มดังกล่าวได้จัดพื้นที่นอนบริเวณเกาะกลางถนน โดยมีแผ่นป้ายข้อความที่เขียนเพื่อคัดค้านยาวตลอดทั้งสาย พร้อมมีมาตรการเตรียมอดข้าวอดน้ำเพื่อเรียกร้องต่อไป

ด้าน นายอัครเดช ฉากจินดา ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เผยว่า กลุ่มต่อต้านได้มีการเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง 5 ปี ได้มีการเสนอโครงการยื่นหนังสือคัดค้าน แต่ที่ผ่านมารัฐบาลได้นิ่งเฉย โดยให้เหตุผลว่าโรงไฟฟ้าหรือไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขึ้นมา และรัฐบาลอ้างว่ามีการรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้ว แต่ผลที่ออกมาทำให้ประชาชนเข้าใจว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนหรือผู้จัดทำโครงการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าประชาชนในพื้นที่ไม่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งมีผลกระทบชัดเจนและผู้เข้าร่วมเคลื่อนไหวบางคนถูกดำเนินคดี นายอัครเดช บอกว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของรัฐบาลที่ไม่กล้าหาญพอที่จะต่อสู้กับกลุ่มนายทุน

keyboard_arrow_up