แพทยสภาสั่งสอบเหตุ ‘หมอ’ ทะเลาะวิวาท ‘คนไข้’ หลังถูกไล่ไปรักษาที่อื่น

วันที่ 17 ม.ค.61 นายแพทย์สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ เลขาธิการแพทยสภา เผยว่า กรณีความรุนแรงในสถานพยาบาลที่เกิดขึ้นระหว่างผู้มาใช้บริการกับแพทย์ที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ ด้วยปรากฏเป็นข่าวในสื่อออนไลน์ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 เกี่ยวกับการทะเลาะวิวาทกันระหว่างญาติของผู้ป่วยกับแพทย์ โดยมีการใช้วาจาที่ไม่สุภาพและทำร้ายร่างกายในสถานพยาบาลแห่งหนึ่งนั้น (อ่านข่าว :“คนไข้” เปิดใจปะทะเดือด “หมอ” ฉุนถูกไล่ไปรักษาที่อื่น ซ้ำเคยโดนเปรียบเป็นตัวเงินตัวทอง)

สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา ขอแสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงทุกรูปแบบ ทั้งทางวาจา และการใช้กำลังประทุษร้าย สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

แพทยสภาขอแสดงความเห็นใจและขอให้กำลังใจ ในการปฏิบัติงานที่ยากลำบาก ซึ่งต้องใช้ความพยายาม และอาศัยประสบการณ์ ในการควบคุมอารมณ์ เมื่อประสบกับสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมพึงปฏิบัติตามจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างเคร่งครัด

สำหรับกรณีที่เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของแพทยสภาด้านการตรวจสอบทางจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม สำนักงานเลขาธิการแพทยสภาจะได้ดำเนินการต่อไป

keyboard_arrow_up