โล่งใจ..สบายแฮร์ คนกรุงเฮ! ตร.เปิดโครงการ ‘หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย’

สำหรับคนกรุงเทพฯ เชื่อว่าในชั่วโมงเร่งด่วน หลายๆ คน ต้องเคยใช้บริการพี่วินมอเตอร์ไซค์กันมาแล้ว และเชื่อว่าต้องเคยเจอประสบการณ์หมวกกันน๊อค มีกลิ่นเหม็นจนแทบอาเจียน วันนี้ (8 ม.ค. 61) รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดกิจกรรม “หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย”

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “หมวกสะอาดไร้กลิ่น นั่งวินปลอดภัย” โดยร่วมมือกับคณะผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการเคลือบหมวกนิรภัย ด้วยสารซิลเวอร์นาโน เพื่อลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ ของหมวกนิรภัย และเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้น จากหมวกนิรภัยที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะกลุ่มผู้โดยสาร ที่มักปฏิเสธการสวมหมวกกันน็อค

และยังมอบหมวกนิรภัยจำนวน 300 ใบให้กับตัวแทนวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในเขตปทุมวัน

นอกจากนี้ ได้มีการตั้งจุดให้บริการพ่นทำความสะอาดหมวกนิรภัย บริเวณป้ายรถประจำทางสามแยกเฉลิมเผ่า (หน้าร้านโคคา) ให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจนำหมวกนิรภัยมารับบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

คุณพนิตา สืบสมุทร ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างและผู้โดยสาร โดยพบกับคุณอดิศักดิ์ เด่นทองดี วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง บอกว่า ส่วนใหญ่เวลาผู้โดยสารขึ้นรถ จะยื่นหมวกให้ทุกครั้ง แต่บางคนเลือกที่จะปฏิเสธ โดยอ้างว่าไปใกล้ๆ หรือกลัวผมจะเสียทรง

ส่วนปัญหาเรื่องความสะอาดของหมวกกันน็อค ยืนยันว่า สะอาดปลอดภัย หมวกบางใบแทบจะไม่เคยได้ใส่เลย ซึ่งส่วนตัวมองว่า กฎหมายที่บังคับใช้ไม่ได้ครอบคลุมถึงผู้โดยสาร เวลาถูกจับ หรือเจอด่าน ก็จะกลายเป็นความผิดของคนขับทันทีที่ไม่ให้แนะนำให้ผู้โดยสารใส่หมวก

โดยอยากให้ลองมองมุมกลับว่า หากไปปฏิเสธหรือบังคับผู้โดยสารมากไป ก็จะทำให้ลูกค้าไม่ขึ้นรถ เพราะรำคาญ จึงอยากเสนอให้มีการออกกฎหมายแยก ว่าหากผู้โดยสารไม่ใส่หมวก ให้ถือเป็นความผิดของผู้โดยสารแทน

ขณะที่เสียงสะท้อนจากผู้โดยสาร บอกว่า ตนใช้บริการวินรถจักรยานยนต์รับจ้างไม่ค่อยบ่อย โดยจะเลือกใช้ในช่วงเวลาเร่งด่วนมากกว่า ส่วนเวลาขึ้นรถ จะไม่ค่อยได้รับหมวก แต่ก็ไม่ได้ร้องขอจากคนขับ เพราะเห็นว่าไม่มี ต่อให้ขอไปก็ไม่ได้รับ

คุณรุ่งนภา ยอมรับว่า เวลาขึ้นรถ ห่วงเรื่องการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนบ้าง โดยคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นต้องแก้ไขโดยใช้ความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่าย คือคนขับและคนซ้อน โดยคนขับ ต้องเตรียมหมวกให้กับผู้โดยสาร และทำความสะอาดบ่อยๆ ส่วนตัวยังไม่เคยเจอปัญหาเรื่องหมวกกันน็อคมีกลิ่นหรือสกปรก

หลังจากนี้ หวังว่าสำหรับใครที่ใช้บริการพี่วินมอเตอร์ไซค์ จะไม่ต้องเจอปัญหา กลิ่นไม่พึงประสงค์จากหมวกกันน๊อคกันแล้ว

 

keyboard_arrow_up