คอตก! ‘ไกด์นนนี่’ ถูกรวบคาวัด กราบขอขมาพระปรางค์วัดอรุณฯ ก่อนนำตัวส่งศาล

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก DR.K v.3 โพสต์ภาพนักท่องเที่ยว 2 คนถ่ายรูปคู่กับพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยหนึ่งในนั้นแขวนป้ายคล้ายกับบัตรมัคคุเทศก์ โพสต์ท่ายืนในลักษณะยกเท้าขึ้นมาเหยียบฐานพระปรางค์วัดอรุณ ซึ่งเพิ่งบูรณะเสร็จสิ้นไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมนั้น

ด้านพระศากยปุตติยวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณ เปิดเผยว่า วัดอรุณฯ ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังรวมไปถึงการเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่คนต่างให้ความเคารพกราบไหว้สักการะ  ควรจะปฏิบัติให้เหมาะสมในการเข้าเยี่ยมชมสักการะ

ส่วน พ.ต.อ.จารุภัชร ทองโกมล ผกก.สน.บางกอกใหญ่ ได้เข้าดูจุดเกิดเหตุบริเวณชั้นล่างของพระปรางค์วัดอรุณฯ โดยเบื้องต้นทราบชื่อไกด์คนดังกล่าวคือ น.ส.นรนนท นรคามินทร์ อายุ 44 ปี ทั้งนี้พบว่าข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับข้อมูลจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยว ที่ระบุว่า บุคคลในภาพ มีใบอนุญาตมัคคุเทศก์ ประเภททั่วไป ให้บริการนำเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ ซึ่งบัตรจะหมดอายุในวันที่ 22 ม.ค.62 กระทั่งได้ติดตาม น.ส นรนนท นรคามินทร์  มาพบแล้วและได้แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน และได้ปล่อยตัวชั่วคราว

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อม พ.ต.อ.จารุภัชร ทองโกมล ผกก.สน.บางกอกใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม น.ส.นรนนท นรคามินทร์ อายุ  44 ปี ไกด์นำเที่ยวที่เหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ ที่บริเวณพระปรางวัดอรุณ ณ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ขณะที่ น.ส.นรนนท ได้กราบขอขมาองค์พระปรางค์กับพฤติกรรมที่ตนได้ทำลงไป ทั้งนี้ ไกด์นน ได้กล่าวขอโทษในสิ่งที่ได้กระทำลงไป และยอมรับผิดทุกอย่าง และอยากให้เป็นกรณีตัวอย่างและไม่ควรทำไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ให้ทั่วโลกรู้ว่าคนไทยเคารพในปูชนียสถาน อย่าทำอะไรที่เหมือนตนเลยและขอให้สังคมให้อภัยกับตนด้วย ก่อนทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวไปเพื่อนำตัวส่งศาลแขวงตลิ่งชันต่อไป

keyboard_arrow_up