โผล่อีก! เหยื่อแห่แจ้งจับ สาวขายประกัน โกงแชร์ออนไลน์รวมกว่า 20 ล้าน

นายอมรชัย ศรีตะคุ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 436 บ้านจั่น หมู่ 2 ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง พร้อมพวกจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.วิรุฬห์ กลางคำ พนักงานสอบสวน สภ.วารินชำราบ เนื่องจากได้รับความเสียหายจากการถูก น.ส.รัตน์ (นามสมมติ) ชาวอำเภอวารินชำราบ ชักชวนให้เล่นแชร์ออนไลน์ และปล่อยเงินกู้กินดอกเบี้ยสูง ตั้งแต่ปลายปี 2559

โดยผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความระบุว่า กลุ่มของพวกตนเป็นผู้จำหน่ายสินค้าออนไลน์ และได้รู้จักกับ น.ส.รัตน์ ซึ่งเป็นพนักงานขายประกันชีวิตบริษัทแห่งหนึ่ง และเปิดขายสินค้าออนไลน์เช่นกัน ได้ชักชวนมาเล่นแชร์ลักษณะสร้างเป็นกลุ่มผ่านโปรมแกรมไลน์ เมื่อครบกำหนดก็จะได้รับเงินแชร์พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 10 แต่ น.ส.รัตน์ จะใช้วิธีสร้างกลุ่มลูกแชร์ขึ้นใหม่ โดยใช้ญาติพี่น้องเข้ามาร่วมเล่นเพิ่ม แล้วชักชวนกลุ่มผู้เล่นเดิมให้หลงเชื่อ นำเงินที่จะได้รับกลับมาลงทุนอีก เมื่อครบกำหนดลูกแชร์จะได้รับเงินเพียงเล็กน้อย หรือต้องหาเงินมาลงทุนเพิ่ม เพื่อให้ได้ดอกจากการเล่นแชร์จำนวนมาก หลังจากเข้าไปร่วมเล่นแชร์ได้ 2-3 เดือน น.ส.รัตน์ ยังออกอุบายให้ลูกแชร์ที่ต้องการได้ดอกเบี้ยจากการปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ ส่งเงินมาให้ น.ส.รัตน์ ทำการปล่อยกู้กินเงินดอกเพิ่มขึ้นอีก

นายอมรชัย เล่าต่อว่า ก่อนความจริงจะแตก น.ส.รัตน์ แจ้งให้กลุ่มสมาชิกแชร์ทราบว่า มีการจัดตั้งบริษัทจำหน่ายสินค้าเสริมความงาน โดยขายหุ้นให้กับลูกแชร์ที่มีความสนใจจะร่วมลงหุ้นละ 100 บาท ทำให้กลุ่มลูกแชร์บางคนหลงเชื่อนำเงินเข้าไปซื้อหุ้นลงทุนเพิ่ม โดยตัวเองก็หลงเชื่อนำเงินเข้าไปร่วมลงทุนเกือบ 10 ล้านบาท โดยหวังว่าภายในเดือนพฤษภาคมที่จะครบกำหนดนี้ เมื่อได้รับเงินแชร์ตามงวดคืนทั้งหมดก็จะหยุดเล่น

แต่พอเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ส.รัตน์ ได้ขึ้นประกาศบนหน้าไลน์แจ้งลูกค้าทราบว่า เงินที่ปล่อยกู้ หรือเงินที่เล่นแชร์ได้ถูกลูกค้าบางคนโกงไป ทำให้วงแชร์ล้ม พร้อมขอเวลาเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อนำเงินมาคืนให้กับลูกค้ามาร่วมเล่นแชร์ โดยกำชับลูกแชร์ห้ามเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ หากลูกค้าคนใดฝ่าฝืนไม่ทำตาม ก็จะไม่ได้รับเงินคืน ทำให้ลูกค้าที่ร่วมเล่นเกิดความลังเล และตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.จนถึงวันนี้ น.ส.รัตน์ โอนเงินให้ลูกค้าเพียงรายละ 500 บาทเท่านั้น จึงมั่นใจว่าถูก น.ส.รัตน์ ฉ้อโกงแน่นอนแล้ว จึงรวมตัวกันมาแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.รัตน์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามเอาเงินที่ถูกโกงไปมาคืน แค่ในส่วนของกลุ่มตนคิดเป็นมูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ ผกก.สภ.วารินชำราบ กล่าวว่า คดีนี้มีเจ้าทุกข์ที่มาแสดงตัวแล้วจำนวนหลายราย รวมทั้งทราบว่า มีผู้ร่วมกระทำผิดเข้าลักษณะเป็นขบวนการ รวมทั้งมีเอกสารการโอนเงินผ่านสถาบันการเงินของผู้เสียหายจำนวนมาก และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่ง ยังไม่เข้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ เพราะเกรงไม่ได้รับเงินคืน ซึ่งคาดจะมีมูลค่าความเสียหายอาจสูงกว่านี้มาก จึงจะเสนอกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งเป็นทีมสอบสวนทำคดีนี้ และจะได้ออกหมายเรียกให้ น.ส.รัตน์ ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน เพื่อให้ได้ความจริงทั้งสองฝ่ายภายใน 7 วัน ส่วนจะมีใครร่วมทำผิดเพิ่ม หรือเข้าลักษณะการฟอกเงินหรือไม่ ต้องติดตามดูเส้นทางการเงินของผู้ถูกกล่าวหาก่อน แต่ในชั้นนี้ ได้รับแจ้งความฐานฉ้อโกงและตาม พรบ.แชร์ลูกโซ่ไว้ก่อน.

keyboard_arrow_up