‘น้ำท่วมภาคใต้’ น่าเป็นห่วง! ระดับน้ำสูงต่อเนื่องระบายได้ช้า เหตุฝนยังตกหนัก-น้ำทะเลหนุน

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่จังหวัดภาคใต้ยังน่าห่วง เนื่องจากระดับน้ำยังเพิ่มสูง ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนต่อเนื่อง พื้นที่ภาคใต้ยังมีฝนตกชุกหนาแน่น ตกหนักถึงหนักมากโดยขอให้เตรียมการป้องกันและระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

ที่จ.นครศรีธรรมราช น้ำป่าจากเทือกเขาหลวงในเขตลุ่มน้ำท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ยังหลากสู่งคลองท่าดี และคลองท่อใหญ่ ส่งผลให้มวลน้ำเข้าเคลื่อนเข้าสู่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะชุมชนฝั่งตะวันตกและตะวันออกของแนวตัวเมืองได้รับผลกระทบน้ำท่วมสูง ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุน น้ำระบายได้ช้า

น้ำท่วมที่จ.นครศรีธรรมราช
น้ำท่วมที่จ.นครศรีธรรมราช

ที่จ.พัทลุง หลายพื้นที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ไหลสมทบกับน้ำที่ท่วมขังอยู่แล้ว ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านริมทะเลสาบสงขลา อ.ควนขนุน อ.เมืองพัทลุง โดยคลื่นได้ซัดเข้าชายฝั่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

น้ำท่วมที่จ.พัทลุง
น้ำท่วมที่จ.พัทลุง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.สงขลา ล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศให้ทั้ง 16 อำเภอเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ พร้อมสั่งทุกพื้นติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเนื่องจากขณะนี้มวลน้ำจาก จ.พัทลุง และนครศรีธรรมราช ไหลมาเพิ่ม โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ พื้นที่รอบทะเลสาปสงขลา อาทิ อ.สะบ้าย้อย อ.ระโนด อ.สทิงพระ

น้ำท่วมที่จ.สงขลา
น้ำท่วมที่จ.สงขลา

ส่วนที่ จ.ยะลา น้ำท่วมขยายวงกว้าง ครอบคลุมไปทั่วทั้ง 8 อำเภอ โดยจังหวัดได้ประกาศให้ทั้ง 8 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้สำนักงานเกษตรจังหวัด และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา เร่งออกสำรวจความเสียหายพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วน

น้ำท่วมที่จ.ยะลา
น้ำท่วมที่จ.ยะลา

ด้านนายอำเภอเมืองนราธิวาส เร่งนำเครื่องอุปโภคบริโภค และถุงยังชีพไปมอบให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนในพื้นที่ บ้านโต๊ะนอ ต.มะนังตายอ อ.เมืองนราธิวาส โดยประสานชมรมรถออฟโรดเพื่อนำสิ่งของทั้งหมดไปให้ชาวบ้าน โดยในพื้นที่สามารถเข้าออกได้เฉพาะรถยกสูงและเรือเท่านั้น

น้ำท่วมที่จ.นราธิวาส
น้ำท่วมที่จ.นราธิวาส

 

 

keyboard_arrow_up