เตรียมแจ้งข้อหา ‘หมอยอร์น’ เพิ่ม

 

รอง ผบ.ตร. นำทีม พิสูจน์หลักฐานนนทบุรี พร้อมรถคันก่อเหตุ จำลองเหตุการณ์เสมือนจริง หมอยอร์น ชน รปภ. กระทรวงสาธารณสุข ชี้ชัดสามารถมองเห็นร่างของ รปภ. ที่ถูกชน ได้จากกระจกรถฝั่งคนขับด้านขวา เตรียมแจ้งข้อหาชนแล้วหนีไม่หยุดให้การช่วยเหลือเพิ่มเติม

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี ลงพื้นที่ นำรถยนต์ฮอนด้าสีขาว ทะเบียน 2 กฒ 7552 กรุงเทพมหานคร ของนายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศ เขต 12 ที่ขับชน นายสมชาย ยามดี รปภ. ภายในกระทรวงสาธารณสุขจนได้รับบาดเจ็บสาหัส มาจำลองเหตุการณ์เสมือนจริง ที่จุดเกิดเหตุ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญในคดี และเพื่อจำลองเหตุการณ์ว่าขณะเกิดเหตุนั้นเป็นอย่างไร

โดยเริ่มจำลองเหตุการณ์ ตั้งแต่ ประตูปิด และรถเคลื่อนมาจนชนร่างของ รปภ. ก่อนเคลื่อนทับร่างของ รปภ. พร้อมลากร่างไปกว่า 20 เมตร ซึ่งขณะจำลองเหตุการณ์ พล.ต.อ.วิระชัย ได้เข้าไปทดลองนั่งฝั่งคนขับภายในตัวรถด้วยตนเอง เพื่อพิสูจน์ว่าจะสามารถมองเห็นร่างของ รปภ.จากภายในรถขณะที่ถุงลมนิรภัยทำงานอยู่ได้หรือไม่ ตามคำกล่าวอ้างของ นายแพทย์ยอร์น ที่บอกไว้ว่า มองไม่เห็นร่างของ รปภ.

จากการจำลองเหตุการณ์โดยใช้รถจริง ประตูรั้วจริง ปรากฎว่า ขณะที่เกิดเหตุ รถประตูรั้วปิดอยู่ทั้ง 2 ด้าน และ นายแพทย์ยอร์น ได้ขับรถชนประตูรั้ว ทำให้ประตูด้านใดด้านหนึ่งเปิดมากระแทกถูก รปภ. ทำให้ร่างของ รปภ.กระเด็นออกมาจากจุดที่ชน ประมาณ 7 เมตร และนอนนิ่งอยู่

จากนั้นรถได้เคลื่อนที่มาทับร่างของ รปภ. ทำให้ร่างของ รปภ. ที่นอนเหยียดยาวในจังหวะแรก เปลี่ยนทิศทางมานอนขวางตัวรถทางด้านขวา แล้วถูกล้อหน้าของรถเคลื่อนทับผ่านศีรษะและร่าง จนร่างของ รปภ.มาอยู่ที่กลางรถ ก่อนหยุดอยู่ติดกับล้อหลังของรถ โดยลำตัวครึ่งบนอยู่นอกรถ และลำตัวครึ่งตัวล่างอยู่ใต้ท้องรถ โดยช่วงที่มองเห็นร่างของ รปภ. ได้คือจังหวะที่ 2 ที่ รปภ.นอนเฉียงอยู่ด้านขวามือของตัวรถ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั้งจากกระจกด้านขวาที่ใช้เปิดปิดฝั่งคนขับ และกระจกมองข้าง

และเนื่องจากรถของนายแพทย์ยอร์นโหลดเตี้ยไม่สามารถที่จะข้ามร่างของ รปภ.ได้ง่าย ซึ่งหลังจากร่าง รปภ.ไปอยู่ใต้ท้องรถแล้ว จะต้องมีเสียงครูดตลอดเวลาระหว่างรถเคลื่อน เป็นไปไม่ได้ที่นายแพทย์ยอร์นจะไม่ได้ยินเสียงครูด แต่นายแพทย์ยอร์นไม่ได้หยุดรถ รวมถึงในที่เกิดเหตุมีแสงสว่าง และหลอดไฟติดอยู่จำนวนมาก จึงสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

จากนี้จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทคนิค จากบริษัทฮอนด้า ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะของรถยนต์รุ่นที่ หมอยอร์นใช้ มาตรวจสภาพภายในรถ กล่องดำ และเซฟตี้แบกอีกครั้งว่าทำงานอย่างไร บังหน้า บังทัศนวิสัยหรือไม่ แต่ยืนยันว่า การลงพื้นที่วันนี้ทำให้เห็นความชัดเจนในข้อกล่าวหา ทำให้ได้พยานในลักษณะของที่เกิดเหตุที่แท้จริง โดยจะทำบันทึกการตรวจสถานที่เกิดเหตุ บันทึกภาพถ่ายประกอบ เพื่อเป็นพยานหลักฐานในสำนวนการสอบสวนเพื่อพิสูจน์ต่อชั้นศาลต่อไป

พล.ต.อ.วิระชัย บอกเพิ่มเติมว่า จากการจำลองเหตุการณ์ในวันนี้ ทำให้สามารถแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมนายแพทย์ยอร์น ในข้อหา ขับรถโดยประมาท เฉี่ยวชนแล้วหลบหนีไม่หยุดให้การช่วยเหลือ อีก 1 ข้อหา รวมทั้งหมดเป็น 5 ข้อหา

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน จะเรียกนายแพทย์ยอร์น เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ รวมถึงจะมีการเรียกพยานใกล้ชิดมาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย

ขณะที่วันนี้ ทีมข่าวได้พูดคุยกับ คุณเกษม เณรพลาย วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ขับรถผ่านมาเห็นเหตุการณ์ในขณะนั้น เปิดเผยกับทีมข่าวฯ ถึงเหตุผลที่ไม่ได้หยุดช่วยเหลือ นายสมชาย โดยยืนยันว่า ผู้โดยสารขอให้ตนไปส่งก่อน เนื่องจากไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ จึงรู้สึกกลัว ตนเห็นว่าจุดหมายที่ผู้โดยสารให้ไปส่งนั้นไม่ไกล ใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที จึงเลือกที่จะไปส่งผู้โดยสารก่อนแล้วจะกลับมาช่วย

ตนเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร เมื่อกลับมาถึงที่เกิดเหตุยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จึงวิทยุไปแจ้งที่ยังศูนย์ โดยยืนยันว่า ในที่เกิดเหตุตำรวจไม่ได้มีการร้องขอให้หมอยอร์น เป่าแอลกอฮอล์ ในที่เกิดเหตุ แต่ให้ไปเป่าที่ โรงพักแทน ทั้งนี้ ตนขอความเห็นใจจากสังคม ให้เข้าใจถึงเหตุผลที่ไม่ได้หยุดช่วยเหลือ และไม่ได้เห็นว่าชีวิตคนไม่มีค่า

keyboard_arrow_up