เผยภาพ “คุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยงในอดีตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ ๙)

เผยภาพของ ‘คุณโจโฉ’ สุนัขพันธุ์เกรทเดน อดีตสุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งมีอยู่ภายในหนังสือทั้งหมด 8 ภาพ พร้อมกลอนบรรยายถึงความน่ารักแสนรู้และข้อความระบุ ซึ่งเป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เปิดตัว “คุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยงในอดีตของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ชาวบ้านนำภาพจากหนังสือเก่าแก่มาเผยผ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด รวมภาพพระราชกรณียกิจของในหลวง-พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ยุคก่อนปี 2500 ไว้มากมาย แต่ที่สร้างความประหลาดใจ ก็เป็นสุนัขทรงเลี้ยงชื่อคุณโจโฉ ซึ่งทรงถ่ายภาพฝีพระหัตถ์ไว้ 8 ภาพ เป็นอาการตลกๆ สวมแว่น เล่นเปียโน เจ้าของหนังสือเผยเห็นรูป”คุณโจโฉ”แล้วเอะใจ เพราะเดี๋ยวนี้มีแต่คนรู้จัก”คุณทองแดง” จึงต้องนำมาเปิดเผยให้คนไทยได้รู้จักในวาระแห่งสิริมงคลของคนไทยทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุรพงษ์ ศรีรีฉ่ำ อายุ 50 ปี อาชีพผู้คุมงานรับเหมาก่อสร้าง บริษัท ทีเอ็นเอส เมเนจเม้นท์ อยู่บ้านเลขที่ 142 ซอยสมเด็จพระปิ่นเกล้า 7 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. ว่าตนเองมีหนังสือเก่าแก่ ภายในมีรูปพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังมีสุนัขทรงเลี้ยง ชื่อคุณโจโฉ ซึ่งถ่ายภาพโดยฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมอยู่ด้วย

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายสุรพงษ์นำหนังสือปกแข็งสภาพเก่าจนกระดาษเป็นสีเหลืองหม่น และถูกปลวกกินจนเว้าแหว่ง หน้าปกมีข้อความเขียนว่า “โรงเรียนราชินี” มาให้ตรวจสอบ เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในหนังสือมีภาพขาวดำซึ่งเป็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เมื่อพ.ศ.2496 อาทิ ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จฯปล่อยปลา โดยมีข้อความใต้ภาพว่า “ล้นเกล้าล้นกระหม่อมสองพระองค์ ทรงปล่อยปลาที่ทะเลน้อย ในพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ในวันครบรอบปีที่ 3 ของวันราชาภิเษกสมรส เมื่อวันที่ 28 เมษายน พุทธศักราช 2496” นอกจากนั้น ยังมีภาพสมเด็จพระบรมราชชนนีทรงจรดพระกรรไกร เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2499 และรูปภาพในราชวงศ์จักรีอีกจำนวนมาก

สำหรับรูปคุณโจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรากฏอยู่ภายในหนังสือจำนวน 8 รูป โดยมีข้อความเขียนว่า “โจโฉ” สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพฝีพระหัตถ์ ทรงถ่ายพระราชทาน “ศรีสัปดาห์”

รูปที่ 1 เป็นรูปคุณโจโฉใส่แว่นตาดำ มีแก้วน้ำวางอยู่ด้านหน้า มีกลอนเขียนว่า “มาแล้ว ถ้วยแก้วไฟแช็กและบุหรี่ ดมดูหน่อยถ้าเป็นเบียร์ขอเลียที โธ่เอ๋ยเวรกรรมน้ำประปา ผิดหวังตั้งท่าอ้าปากค้าง ก้มคางขมวดคิ้วนิ่วหน้า กลุ้มกลัดอัดอั้นตันอุรา ได้คาบกล้องสูบยาทำคงดี” รูปที่ 2 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งอ่านหนังสือมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉหน้ามู่ทู่นั่งหูตก เสียแรงเก่งเกรียงไกรในสามก๊ก มาอัดอกอัดใจในบัดนี้ อยากอ่านคำบรรยายที่ใต้ภาพ ให้ได้ทราบเรื่องชัดถนัดถนี่ เฝ้าจ้องแล้วมองเล่าไม่เข้าที แว่นไม่มีอ่านไม่ออกนั่งกลอกตา” รูปที่ 3 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งใส่แว่นตาดำ มีคำกลอนเขียนว่า “ได้แว่นใส่งามรับกับใบหน้า พลิกดูปกสวยดีศรีสัปดาห์ งามหนักหนาหน้านวลชวนให้ชม ยืนสง่าน่าสบายบนชายหาด เห็นคลื่นสาดซัดฝั่งช่างสวยสม มือเธอถือแก้วน้ำดูขำคม เราได้ดมแก้วเล่นเห็นจะดี” รูปที่ 4 เป็นรูปคุณโจโฉ ด้านข้าง แต่เห็นเต็มตัว กำลังนั่งเกาะรั้ว ใต้ภาพมีข้อความเขียนว่า “โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติชีวิตและความเป็นอยู่ของโจโฉ มีในเรื่อง”โจโฉผู้อยู่พระที่นั่ง” ในฉบับที่ 84 และจดหมายโจโฉถึงรุ่งฟ้า ในฉบับ 88-89-90 รูปที่ 5 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์ มีกล่องใส่ยาเส้น และแก้วน้ำอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉปรีดิ์เปรมเกษมศรี ได้ดูดกล้องสมใจในครานี้ ไม่ต้องใส่บุหรี่ก็ดีแล้ว วางท่าโก้โอ่อ่าสง่านัก แต่ใจชักสงสัยน้ำในแก้ว ใยมีฟองปุดปุดผุดเป็นแนว ใสแจ๋วแหววพุธโธ่น้ำโซดา” รูปที่ 6 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์และใส่แว่นตาดำ ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า “รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา” รูปที่ 7 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์นั่งเอียงตัวอยู่บนโซฟา มีกลอนเขียนว่า “บัดนั้น โจโฉท่าทีมีสง่า นั่งทอดอารมณ์อมกล้องยา บนโซฟาท้าวแขนแสนสำราญ นึกถึงแฟนที่จดหมายมาไต่ถาม ด้วยข้อความออดฉะอ้อนล้วนอ่อนหวาน จะนิ่งอยู่ดูมิใช่เป็นชายชาญ ต้องสื่อสารให้เป็นเพลงวังเวงใจ” รูปที่ 8 เป็นรูปโจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน มีกลอนเขียนว่า “วางโก้ ดีดเปียโนส่งเสียงสำเนียงใส อ่านโน้ตเพลงไปพลาง เชิดคางไว้ ให้ใครใครเห็นว่าแน่ไม่แพ้ครู ใครจะท้าเพลงอะไรไทยฝรั่ง ถึงโชแปงโชปังเรายังสู้ ขอแต่ให้งามปลอดยอดพธู พินิจดูโจโฉโก้ไหมเอย”

นายสุรพงษ์เปิดเผยว่า หนังสือเล่มนี้ตนได้มาจากพี่สาวตั้งนานมาแล้ว ปัจจุบันพี่สาวมีอายุ 55 ปี เมื่อก่อนพี่สาวเรียนอยู่โรงเรียนสตรีชัยนาท แล้วคงเก็บสะสมไว้ตั้งแต่สมัยนั้น และเมื่อย้ายจากโรงเรียนสตรีชัยนาทก็ได้นำหนังสือเล่มนี้มาด้วย พอเขาแต่งงานก็ได้แยกบ้านไปโดยไม่ได้นำหนังสือเล่นนี้ไป ตนเห็นว่าเป็นหนังสือเก่าจึงเก็บไว้แทน เมื่อเปิดออกดูก็พบว่าภายในมีภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถ รวมทั้งพระราชโอรสพระราชธิดา รวมทั้งพระราชกรณียกิจ ซึ่งเป็นภาพเก่าอยู่จำนวนมาก เป็นภาพที่หาดูได้ยากและไม่อยากให้สูญหายไป ตนคิดมาตลอดว่าจะเอาหนังสือเล่มนี้ไปทำอย่างไรดีให้ดูใหม่ขึ้น เพราะปัจจุบันหนังสือเก่ามากและขาดง่าย แรกก็จะเอาไปเคลือบพลาสติก แต่คิดดูแล้วคงไม่ดี ตั้งแต่เก็บหนังสือมาก็ไม่ได้บอกใครว่ามีรูปอย่างนี้อยู่ ทุกวันนี้ตนเก็บใส่ตู้ไว้อย่างดี สำหรับพี่สาวที่เป็นเจ้าของหนังสือก็ยังไม่ได้ถามกันว่าเอาหนังสือมาจากไหน แต่คาดว่าน่าจะเป็นหนังสือชื่อ ศรีสัปดาห์ เป็นนิตยสารในอดีต และยังกล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับคุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงนั้น เมื่อตนเห็นก็เอะใจ เพราะปัจจุบันคนไทยรู้จักแต่ “คุณทองแดง” คุณโจโฉน่าจะเป็นสุนัขแสนรู้ที่ทรงเลี้ยงไว้เมื่อก่อน จึงนำออกมาเปิดเผยให้คนไทยได้รู้จัก และสำหรับงานเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติในหลวง ตนและครอบครัวขอน้อมถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุยั่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยหรือคนที่ได้พึ่งพระบรมโพธิสมภาร รวมทั้งสมเด็จพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นอกจากนั้น บุตรสาวตนชื่อด.ญ.สุมณา หรือน้องไข่มุก ซึ่งมีความสามารถทางรำไทย ยังได้ไปออกงานรำถวายพระพรในหลวง ที่สนามหลวง มาหลายปีแล้วด้วย

โดยในวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 ทางกรมศิลปากร มีแผนจะมีการปั้นประติมากรรมประดับพระเมรุมาศเพิ่มเติมอีกจำนวน 2 ชิ้นงาน ได้แก่ พระพิฆเนศ และสุนัขทรงเลี้ยง “คุณโจโฉ” ซึ่งถือว่าเป็นการปั้นเพิ่มเติมมาคู่กับสุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง” โดยมอบหมายให้นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้อำนวยการส่วนประติมากรรม กรมศิลปากร เป็นผู้ปั้น

 

ที่มา : www.matichon.co.th และ www.samkok911.com /2016/10/HM-DOG-CAO-CAO.html

 

keyboard_arrow_up