ขนส่งฯ ถอนใบอนุญาตรถตู้เช่าเหมาหลังชนรถบรรทุก ดับ 5 ราย พร้อมสอบคนขับรถตู้ยกบริษัท!

จากกรณีเมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) เกิดอุบัติเหตุรถตู้เช่าเหมา ชนท้ายรถบรรทุก บนถนนสาย 347 ปทุมธานี-บางปะหัน ต.ตลาดเกรียบ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น 4 คน และมัคคุเทศน์ชาวไทย 1 คนนั้น

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ร่วมกับ พ.ต.อ.สง่า ธีระศรัณยานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง มีสำนักงานขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกันภัย ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนแขวงการทาง และผู้ประกอบการขนส่ง บริษัท อาร์.แอล. เซอร์วิส จำกัด ได้ร่วมให้ข้อมูล

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)

จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ไม่พบรอยห้ามล้อในบริเวณที่เกิดเหตุ ประกอบกับการตรวจสอบความเร็วจากจีพีเอส แสดงความเร็วสุดท้ายก่อนเกิดเหตุคือ 93 กม. ต่อ ชม. จึงสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากความประมาทของพนักงานขับรถ ส่วนเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นนั้น พบว่าเกิดจากท่อน้ำมันขาดตรงตำแหน่งการชน โดยรายละเอียดต่างๆ อยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และรอผลตรวจเลือดของพนักงานขับรถเพื่อหาปริมาณแอลกอฮอล์และสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาติดตามผลทางคดีอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ด้านรองอธิบดีกรมการขนส่ง ระบุว่า แม้ผลทางคดียังไม่ได้ข้อสรุปแน่ชัด แต่เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน กรมการขนส่งทางบกได้สั่งถอนรถตู้คันเกิดเหตุออกจากบัญชีประกอบการขนส่ง และให้บริษัท อาร์.แอล. เซอร์วิส จำกัด นำรถทั้งหมดในบัญชีฯ จำนวน 84 คัน เข้ารับการตรวจสภาพโดยละเอียดอีกครั้ง และให้พนักงานขับรถทุกคนของบริษัทฯ เข้ารับการอบรมด้านความปลอดภัย พร้อมเปรียบเทียบปรับฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดในกฎกระทรวงว่าด้วยความปลอดภัยในอัตราโทษสูงสุดเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท ด้านพนักงานขับรถ คือ นายจรัญ อักษรศรี ซึ่งยอมรับว่าวันเกิดเหตุมีอาการวูบหลับใน เนื่องจากพักผ่อนน้อย ได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที มีผลตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.60 เป็นต้นไป

ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตนั้น ผู้ประกอบการขนส่งได้ทำประกันภัยภาคบังคับตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ 300,000 บาท และประกันอุบัติเหตุภาคสมัครใจเพิ่มเติมกับบริษัท 100,000 บาท ซึ่งเบื้องต้นญาติผู้เสียชีวิตจะได้รับการคุ้มครองทันที 400,000 บาทต่อราย

ส่วนที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้มีการจัดเตรียมความพร้อม หลังจากทางสถานญี่ปุ่นได้ประสานว่า ญาติของผู้เสียชีวิต จะเดินทางมารับศพในวันนี้ สำหรับเหตุที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น 4 ราย ประกอบด้วย น.ส.คูมิโกะ โคเมอิมะ อายุ 69 ปี  นายโยชิโอะ โคเมอิมะ อายุ 68 ปี นายคัต สึฮิโร นาริโมโตะ อายุ 65 ปี และน.ส.ฮารุโกะ นาริโมโตะ อายุ 30 ปี และนางปิยทิพย์ เครื่องใต้ ไกด์ชาวไทย

บรรยากาศที่รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกีรติ
keyboard_arrow_up