แมนๆ ต้องแบบนี้! สองหนุ่มเมืองน่านใช้เวทีมวยตัดสินข้อหมาดบาง แทนวิธีรุนแรง (คลิป)

ที่จ.น่าน มีวัยรุ่นชายซึ่งเคยมีเรื่องทะเลาะกันถึงขั้นจะวางมวยกันในที่เกิดเหตุ แต่กลับใจท้าประลองฝีไม้ลายมือมวยไทยกันบนเวทีในงานประเพณีแข่งเรือยาวประจำปีจังหวัดน่าน ท่ามกลางความสนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติที่มาชมและเสียงเชียร์เป็นพิเศษไม่แพ้คู่อื่นๆ นับเป็นมวยมวยคู่พิเศษของค่ำคืน

ทั้งคู่ใช้ชื่อมวยว่า นิวกะบะซิ่ง ส.พิกุลทอง และสิงห์หนุ่ม จ.จิโร่ ซึ่ง นิวกะบะซิ่ง ส.พิกุลทอง ได้เป็นฝ่ายชนะไป โดยบอกว่า ได้มีเรื่องโกรธเคืองกันมาก่อนซึ่งก่อนมีการชกต่อยกัน ทั้งคู่เห็นว่าไม่สมควรและเป็นทางออกที่ไม่ดีเลยตกลงเลือกการชกมวยและใช้กติกาสากลบนเวที จึงขอขึ้นชกมวยในงานประเพณีแข่งเรือยาวประจำปีซึ่งทั้งคู่เห็นว่าเป็นทางออกที่ดีกว่าการชกต่อยกันเอง และยังเป็นการส่งเสริมกีฬาชกมวยให้มีสีสันรวมอยู่ในงานประเพณีแข่งเรือให้เพื่อนๆ พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวได้ร่วมชม ถือได้ว่าเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกด้วย ที่สำคัญเป็นแบบอย่างที่ดีที่ไม่ต้องทะเลาะวิวาทกันนอกเวทีที่ไม่มีกติกา อาจถึงขั้นเลือดตกยางออกและอาจถูกดำเนินคดีได้โดยก่อนการขึ้นชกทั้งคู่ตกลงกันว่าหลังการชกไม่ว่าใครจะแพ้หรือชนะเรื่องที่บาดหมางผิดใจกันก็ขอให้เลิกแล้วต่อกัน

การแข่งขันชกมวยคู่พิเศษ นิวกะบะซิ่ง ส.พิกุลทอง กับ สิงห์หนุ่ม จ.จิโร่ นี้ เป็นไปด้วยความดุเดือด มีเสียงเชียร์จากทั้งสองฝ่ายอย่างเมามันสนุกสนาน ถึงแม้ทั้งสองน้ำหนักตัวจะห่างกันถึง 10 กิโลกรัม จนมาถึงกลางยกที่ 2 สิงห์หนุ่ม จ.จิโร่ ถูกชกลงไปกองกับพื้นให้กรรมการนับ 10 แพ้ให้กับ นิวกะบะซิ่ง ส.พิกุล และทั้งคู่ก็ยอมรับคำตัดสินอย่างลูกผู้ชายแล้วให้อภัยกันโดยมีคณะกรรมการและสื่อมวลชนเป็นผู้สอบถามก่อนการชก

ทั้งนี้จังหวัดน่านมีการส่งเสริมเยาวชนทางด้านกีฬามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกีฬาชกมวยโดยมีลูกหลานชาวจังหวัดน่าน ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและชาวจังหวัดน่าน นั้นคือ นักมวยเหรียญเงิน “เจ้านวม ปฐมศักดิ์ ขัติยะ” ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในศึกซีเกมส์ 2017 กัวลาลัมเปอร์ รุ่นน้ำหนัก 75 กิโลกรัม ระหว่างวันที่ 19 – 30 สิงหาคม 2560

keyboard_arrow_up