น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังอ่วม! จ. พิจิตร ชาวบ้านต้องใช้เรือนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

ญาติของคุณยายชื้น เสือเสน คุณยายวัย 86 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา ที่ บ้านเลขที่108/1หมู่ที่ 1 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ต้องใช้เรือหางยาวเป็นพาหนะในการเคลื่อนศพไป ประกอบพิธีตามศาสนา ที่วัดย่านยาวซึ่งอยู่ห่างจากบ้านผู้เสียชีวิตประมาณ 1 กิโลเมตร

การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเมื่อมาถึงวัด ชาวบ้านต้องอุ้มศพขึ้นจากเรือ และเดินลุยน้ำ นำศพไปประกอบพิธีที่ศาลาธรรมสังเวช ซึ่งที่นี่ ปกติที่ประชาชนจะนิยมประกอบพิธีศพที่บ้านและจะนำศพมาวัดในวันประกอบพิธีฌาปนกิจเท่านั้น แต่จากสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้ไม่สะดวกในการประกอบพิธีที่บ้าน จึงต้องนำศพมาประกอบพิธีที่วัดแทน

ส่วนที่จังหวัดชัยนาท นายอนันต์ เนินมาก ชาวบ้านหมู่ที่ 3 บ้านสวนมะม่วง ตำบลโพนางดำออก อำเภอสรรพยา พลิกวิกฤตเป็นโอกาส นำรถไถส่วนตัวที่เคยใช้ทำนา มาขับบริการรับ ส่งชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม โดยคิดค่าบริการ ขาละ 10 บาท คือ ขาออก 10 บาท ขาเข้า 10 บาท เพื่อเป็นการหารายได้เสริม โดยจะให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น มีรายได้ 300–400 บาทต่อวัน ชาวบ้านบอกว่า ทางเทศบาลได้นำเรือมาให้ประชาชนที่ไม่มีเรือ ไว้ใช้สัญจรไปมาแต่เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่พายเรือไม่เป็น จึงหันมาใช้บริการรถไถและเรือรับจ้างแทน

keyboard_arrow_up