‘อยากตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณเท่าที่ทำได้’ หนุ่มเปิดบ้านให้ผู้ร่วมงานพระราชพิธีฯ เข้าพักฟรี (คลิป)

นายศรัณยู สถาพรไพบูลย์ หรือคุณเอ อายุ 27 ปี เจ้าของเฟสบุ๊ค A Soodsail Saranyoo (เอ สดใส ศรัณยู) เปิดบ้านเลขที่ 116 ตรอกบวรรังษี แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร ย่านถนนข้าวสาร ให้คนต่างจังหวัดเข้าพักฟรีจนถึงวันที่ 29 ต.ค. เนื่องในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดยพบว่าห้องที่เปิดให้ประชาชนเข้าอยู่ฟรี มีจำนวน 2 ห้อง ซึ่งเป็นห้องเปล่าพร้อมพัดลม มีห้องน้ำในตัว

นายศรัณยู เล่าถึงจุดเริ่มต้น ของความคิดที่เปิดให้คนมาพักฟรี เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.ซึ่งตนไปกราบสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งวันนั้นตนรอนานมากประมาณ 7-8 ชม. จึงได้สมทบทุนกับเพื่อนๆ หาซื้อพวกขนม ยาดม และลูกอมไปแจกฟรี และเมื่อวันที่ 24 ต.ค.มีคนมาสอบถาม ว่าพอจะรู้จักโรมแรมตรงไหนบ้างที่ยังพอว่างอยู่ เพราะตอนนั้นไม่มีเหลือเลย ทุกที่เต็มหมด จึงไปปรึกษาพ่อกับแม่ ขอเอาห้องว่าง 2 ห้องที่มีอยู่ แบ่งให้คนที่มาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร. 9 ได้พักซึ่งท่านก็เห็นด้วย จึงได้ประกาศลงไปในเฟสบุ๊ค หลังจากนั้นก็มีคนต่างจังหวัดมานอนค้าง บางคนก็มาขอเข้าห้องน้ำ หรืออาบน้ำอย่างเดียว

นายศรัณยู เล่าว่าบ้านหลังนี้ ครอบครัวของตนเช่าที่ของวัดบวรนิเวศน์อยู่อาศัย และเคยถูกไฟไหม้ตั้งแต่ตนยังเด็กๆ ซึ่งตอนนั้นไฟไหม้ทั้งชุมชน ก็มีโรงเรียนแห่งหนึ่งมาขอเช่าต่อ แต่ทางวัดยังให้ชาวบ้านเช่าอยู่ต่อ ครอบครัวจึงเข้ามาซ่อมแซมใหม่ ในอดีตเคยแบ่งให้คนเช่าแต่ตอนนี้เลิกไปแล้ว โดยให้ญาติๆ มาอยู่ดูแล ซึ่งครอบครัวของตนก็จะแวะเวียนมานอนค้างเป็นบางครั้ง

ทั้งนี้ตนรู้สึกอิ่มใจ ปลื้มใจที่มีคนช่วยกันแชร์เฟสบุ๊ค ทำให้มีคนได้มาพัก เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ครอบครัวของตนสามารถทำได้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9  ซึ่งห้องนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าพักไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค. เพื่อจะได้รับเสด็จพิธีอัญเชิญพระบรมอัฐิขึ้นประดิษฐานที่วัดบวรฯ

นอกจากความอิ่มใจ ตนยังประทับใจคนที่มาพักด้วย หลายคนก็มีโอกาสแลกเบอร์โทร กันเช่นป้าจากจังหวัดนครศรีธรรมราช 3-4 คน ก่อนกลับได้ขอเบอร์โทรตนไว้ และบอกว่าหากไป จ.นครศรีธรรมราชเมื่อไหร่ให้บอก จะขอโอกาสตอบแทนบ้าง สำหรับตนเอง ตั้งแต่เกิดมา 27 ปี ในโลกนี้ไม่เคยเห็นกษัติย์พระองค์ใดทรงงานหนัก เท่าในหลวงร.9 ทุกจังหวัด ท่านเดินทางไปมาหมด ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ท่านก็ไม่เคยบ่น ตนจึงอยากตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณบ้างเท่าที่ตนเองจะสามาถทำได้

keyboard_arrow_up