สิงห์อมควันเตรียมจ๋อย… ทส. จ่อสั่งห้ามสูบบุหรี่บนชายหาดดังทั่วประเทศ!

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เตรียมออกคำสั่งห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาดในพื้นที่นำร่อง 20 แห่ง ตามมาตรการลดปริมาณขยะในทะเล หรือชายหาด 23 จังหวัด เพราะหากปล่อยไว้ปริมาณขยะในทะเล โดยเฉพาะก้นบุหรี่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะเริ่มประกาศใช้ต้นเดือน พ.ย. นี้ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

โดยชายหาดพื้นที่นำร่อง 20 แห่ง เช่น ชายหาดแม่พิมพ์ จ.ระยอง ชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี ชายหาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ชายหาดบ่อผุด เกาะสมุย ชายหาดเกาะไข่นอก เกาะยาว จ.พังงา เป็นต้น โดยตัวอย่างที่พบก้นบุหรี่ต่อวัน ตลอดแนวชายหาดป่าตองมีกว่า 1 แสนมวน ต่อวัน

ทั้งนี้กรมทรัพยากรทางทะเลฯไม่ได้ห้ามสูบบุหรี่ แต่จะจัดสถานที่สูบบุหรี่ให้เป็นที่เป็นทางก่อนลงไปเดินชายหาด จะมีที่สำหรับทิ้งก้นบุหรี่ให้ แต่ห้ามไม่ให้ลงไปเดินชายหาดแบบเดินไปสูบบุหรี่ไป เพื่อไม่ให้รบกวนประชาชนที่มาท่องเที่ยวและไม่สูบบุหรี่

นอกจากนี้ จะเข้าไปแก้ปัญหาการทิ้งก้นบุหรี่ลงในทะเลโดยตรงจากเรือโดยสารและเรือนำเที่ยว ซึ่งมีปริมาณเยอะเช่นเดียวกัน โดยห้ามสูบบุหรี่ในเรือโดยสารหรือเรือท่องเที่ยว เป็นมาตรการเดียวกับที่สายการบินใช้ ซึ่งจะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับกรมเจ้าท่า เพื่อหาวิธีการดำเนินการต่อไป รวมทั้งจัดระเบียบตลาดนัดริมทะเล เพื่อรณรงค์ให้คนขายนำบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้มาใช้แทนพลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะที่จะลงสู่ทะเล โดยกำลังสำรวจว่ามีกี่แห่ง เพื่อดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุม กลุ่มประเทศอาเซียน เรื่องขยะทะเล ที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 22-23 ต.ค. เพื่อหามาตรการการลดปัญหาขยะในทะเล โดยไทยเคยถูกบันทึกสถิติว่ามีขยะในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก

keyboard_arrow_up