จัดระเบียบรถตู้สู่ ‘ไมโครบัส’ บขส.อวดโฉมใหม่ นำร่องเส้นทาง กทม.-ราชบุรี เริ่มต.ค.นี้

หลังจากรัฐบาลมีนโยบายจัดระเบียบรถตู้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสาร จึงมีนโยบายให้บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) จัดหารถไมโครบัส เพื่อมาวิ่งแทนรถตู้โดยสารสาธารณะ ในหมวดที่ 2 เส้นทางกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ไม่เกิน 300 กม.

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 60 บขส.พร้อมกับผู้ประกอบการรายแรกที่เปลี่ยนรถตู้ มาเป็นไมโครบัสคันแรก ได้นำรถไมโครบัส มาอวดโฉมแก่สื่อมวลชน โดยรถไมโครบัส มีทั้งหมด 20 ที่นั่ง (ไม่รวมที่นั่งคนขับ) ภายในมีความกว้างมากกว่ารถตู้ สูงโปร่ง นั่งสบาย มีประตูทางออกฉุกเฉินด้านหลัง และระบบความปลอดภัยมากกว่ารถตู้ โดยเฉพาะหากเกิดอุบัติเหตุ วัสดุของตัวรถจะไม่ติดไฟ จะไม่มีเหตุไฟไหม้ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้น

พล.ต.สุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัทขนส่ง จำกัด กล่าวว่ารถคันดังกล่าวเป็นของบริษัทร่วม ซึ่งจะวิ่งเส้นทางกรุงเทพ พุทธมณฑล ราชบุรี และเริ่มทดลองวิ่งในช่วงเดือนตุลาคมนี้ (ยังไม่กำหนดวันวิ่ง รอผลจดเบียนรถ) ส่วนรถไมโครบัสของ บขส.อีกจำนวน 55 คัน จะเริ่มทดลองวิ่งในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนใน 13 เส้นทาง เช่น เส้นทางน่าน -หลวงพระบาง หลังจากนั้นจะเก็บข้อมูลระหว่างช่วงที่ทดลองวิ่ง มาประเมิน และปรับปรุง หากสำเร็จ จะนำมาเป็นโครงการนำร่อง ในการปรับเปลี่ยนรถตู้มาเป็นไมโครบัสต่อไป

โดยรถไมโครบัสจะเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก และความได้มาตรฐาน มีระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ควบคุมความเร็วอยู่ที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อรถวิ่งเร็วเกินกำหนด จะมีเสียงร้องเตือน และแจ้งมาที่ บขส.ทันที ซึ่งผู้โดยสารอาจจะถามว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสแล้ว ความสะดวก หรือความคล่องตัวของรถจะเหมือนกับรถตู้หรือไม่ ยืนยันว่าคล่องตัวเหมือนกัน

โดย บขส.ก็เข้าใจผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ ว่าอาจจะยังเปลี่ยนมาเป็นรถไมโครบัสไม่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากค่าต้นทุนต่างๆค่อนข้างสูง แต่จะมีการหารือกับกรมการขนส่งทางบก และคมนาคมต่อไป ยืนยันรถไมโครบัสมีความปลอดภัยสูง เป็นไปตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

ทางด้าน น.ส.เสาวลักษณ์ รัตนากร ผู้ประกอบการรายแรกที่นำรถไมโครบัส เข้ามาทดลองวิ่งแทนรถตู้ กล่าวว่า บริษัทได้ศึกษาเรื่องความคุ้มค่าแล้วว่า รถตู้มี 13 ที่นั่ง ราคา 1.4 ล้านบาท วิ่งได้ 10 ปี ส่วนรถไมโครบัส มี 20 ที่นั่ง ราคา 2.2 ล้านบาท วิ่งได้ 40 ปี ดูแล้วความคุ้มค่าในระยะยาวดีกว่า รวมถึงความปลอดภัยก็มีมาตรฐานที่ดีกว่า ขณะนี้บริษัทได้นำมาทดลองวิ่ง 1 คัน ในเส้นทาง กทม.-ราชบุรี และจะรอดูผลตอบรับของผู้โดยสารว่าเป็นอย่างไร

สำหรับค่าโดยสารของรถไมโคบัสนั้น จะยังคงที่ราคาเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากทางกรมการขนส่งทางบกได้กำหนดราคาอัตราค่าโดยสาร ให้เป็นไปตามระยะทาง

keyboard_arrow_up