‘ศรีวราห์’ ลุ้นอินเตอร์โพลออกหมายแดงตามจับตัว ‘ยิ่งลักษณ์’

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้ร้องขอตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 ก.ย. 60) ขอให้ออกหมายแดงเพื่อให้ 192 ประเทศสมาชิกทั่วโลก จับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรต ไปอังกฤษ พร้อมกับส่งหมายแดงให้อินเตอร์โพล เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีหมายจับแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอินเตอร์โพล พร้อมรายงานการพิจารณาขอหมายแดงจับกุมนางสาวยิ่งลักษณ์ ต่ออัยการสูงสุด

ทั้งนี้ หากอินเตอร์โพล อนุมัติหมายแดง ตำรวจในประเทศที่เป็นสมาชิกสามารถจับกุมได้ทันที โดยไม่ขอแสดงความเห็นกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ อยู่ในข่ายออกหมายแดงได้หรือไม่

ส่วนผลตรวจดีเอ็นเอเส้นผมและของใช้ส่วนตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เก็บจากบ้านพักซอยโยธินพัฒนา 3 เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอผู้หญิงที่พบในรถยนต์โตโยต้า คัมรี่ ที่ตรวจยึดได้ว่าเป็นรถยนต์ที่พานางสาวยิ่งลักษณ์ ไปยัง จ.สระแก้วหรือไม่ คาดจะทราบผลดีเอ็นเอ 1-2 วันนี้ หากดีเอ็นเอเป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะมีการดำเนินคดี อาญามาตรา 157 เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมแล้ว

รอง ผบ.ตร.ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงเอาผิดทางวินัย กับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ซึ่งครบ 7 วันในวันนี้ ว่า พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ยังไม่ได้รายงานผลการสอบสวนให้ทราบอย่างเป็นทางการ ส่วนตัวมองว่าเมื่อมีการแจ้งข้อหาทางคดีอาญาแล้ว ผลทางวินัยก็น่าจะเป็นไปในทางเดียวกัน คือมีความผิดด้วย นอกจากนี้ยังเร่งติดตามรถยนต์กระบะสีทึบ คันสุดท้ายที่รับนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่ จ.สระแก้ว พร้อมติดตามตัวคนขับมาสอบสวนให้ได้โดยเร็ว

keyboard_arrow_up