ตากแดด-ฉ่ำฝนรอ 10 ชั่วโมง! รวมทุกดวงใจกราบ ‘พระบรมศพ ร.9’ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ (คลิป)

เมื่อวันนี้ (24 ก.ย. 60) นับเป็นการเข้าสู่ช่วง 7 วันสุดท้ายสำหรับการเปิดโอกาสให้พสกนิกร เข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 บรรยากาศที่ท้องสนามหลวงต่างเนืองแน่นไปด้วยพสกนิกรที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ ที่พร้อมใจเข้าถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งใจอยากจะมาให้ได้อีก 1 ครั้ง ก่อนจะถึงสิ้นเดือนนี้

ด้านสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ วานนี้ (23 ก.ย. 60) มีจำนวนทั้งสิ้น 68,114 คน รวม 325 วัน มีผู้มาสักการะพระบรมศพทั้งสิ้น 11,133,691 คน

นางสาววรัญญา วงกฏ อายุ 24 ปี ชาวบ้านย่านรามอินทรา เดินทางมาถึงที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ตี 5 โดยเธอเดินทางมาเป็นครั้งแรก หลังทราบประกาศสำนักพระราชวัง ที่จะเปิดโอกาสให้พสกนิกรเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจนถึงสิ้นเดือนนี้ โดยเดินทางมาพร้อมกับครอบครัว และยอมรับว่า รู้สึกตื่นเต้นปนกับดีใจที่เห็นคนไทยมารวมตัวกันทีนี่เป็นจำนวนมาก ส่วนตัวยอมรับว่าระยะเวลาที่เหลืออีกหนึ่งสัปดาห์หากไม่มีโอกาสมาที่นี่ก็คงต้องเสียดายไปตลอดชีวิต แม้จะต้องใช้เวลารอนานก็ไม่ได้ท้อใจยังคงมุ่งมั่นที่จะเข้าไปถวายความจงรักภักดีให้ได้

ทั้งนี้พบว่า วันนี้ (24 ก.ย. 60 ) ประชาชนเดินทางมาที่ท้องสนามหลวงในวันหยุดสุดสัปดาห์มากกว่าวันปกติ โดยบริเวณจุดคัดกรองด้านโรงแรมรัตนโกสินทร์ แถวยาวไปจนถึงบริเวณด้านหน้าสำนักงานกองสลากเก่า และมีประชาชนยืนรออยู่ที่บริเวณจุดคัดกรองจำนวนหนึ่ง เพื่อรอเวลาในการปล่อยแถวให้เข้าสู่พื้นที่ด้านในท้องสนามหลวง โดยเจ้าหน้าที่เน้นกวดขันบัตรประจำตัวประชาชนและกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งผู้ที่จะขออนุญาตออกจากแถวต้องทำสัญลักษณ์เพื่อที่จะกลับเข้ามายังจุดเดิม

อย่างไรก็ตาม วานนี้สำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 03.18 น. ช่วงเช้าของวันนี้ (24 ก.ย. 60) เพราะยังมีประชาชนเข้าแถวรอกราบสักการะพระบรมศพเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่จะเดินทางมาสักการะพระบรมศพก็อยากให้เผื่อเวลา และเตรียมตัวมาให้พร้อม.

keyboard_arrow_up