ไม่ผิดอาญา! คืบหน้ารวบ 3 ตำรวจ พา“ยิ่งลักษณ์”หนี ล่าสุดปล่อยตัวแล้ว

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี ที่ได้นำ พันตำรวจเอก ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 และพวกอีก 2 คน ประกอบด้วย นายตำรวจยศระดับสารวัตร 1 นาย และผู้บังคับหมู่ ยศ ดาบตำรวจ 1นาย ที่เป็นกลุ่มผู้ต้องสงสัยพานางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า แคมรี่ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ณข 5323 กรุงเทพมหานคร หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลอาญาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีจำนำข้าว ตั้งแต่วันที่25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า จากการสอบสวนนายตำรวจทั้ง 3 นาย ล่าสุดได้มีการปล่อยตัวไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะทั้งหมดยังไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหา และยังไม่มีความผิดทางอาญา เนื่องจากวันที่หลบหนียังไม่มีการออกหมายจับ ซึ่งจากการสอบสวนนายตำรวจทั้ง 3 นาย ก็ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอย่างมาก

ทั้งนี้จากการตรวจสอบรถคันดังกล่าวมีการสวมทะเบียนปลอม ซึ่งมีการแจ้งระงับการใช้งานโดยกรมการขนส่งตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากขาดส่ง จึงกำลังให้คณะทำงานติดตามผู้ครอบครองคนก่อนหน้านี้ และได้มีการร้องทุกข์ดำเนินในเรื่องของการใช้เอกสารราชการปลอม กับ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน โดยก็ต้องอยู่ที่ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่งถ้าหากพบมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะมีตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อสอบวินัย โดยให้ทาง พลตำรวจตรี มงคณ วรุณโณ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 และ พลตำรวจตรี อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เป็นผู้ตัดสินใจดำเนินการ

ส่วนจะเรียกนายตำรวจทั้ง 3 นายมาสอบสวนอีกเมื่อไหร่ ก็ต้องรอความชัดเจน พร้อมยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้า และทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งกำชับให้สืบสวนจนได้ความว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ ยังกล่าวด้วยว่า ไม่ขอยืนยันในกรณีประตูด้านหน้าฝั่งคนขับ ที่มีร่องรอยคล้ายเคยติดสติกเกอร์ตราโล่มาก่อนหน้านี้ และได้ถูกแกะออกไป เนื่องจาก อาจเป็นร่องรอยอื่นๆ

ทั้งนี้ สำหรับเส้นทางหลบหนีของ นางสาว ยิ่งลักษณ์ นั้นืพลตำรวจเอก ศรีวราห์ ยังไม่ยืนยัน ว่าเปลี่ยนรถแล้วออกไปนอกประเทศทางจังหวัดสระแก้วหรือไม่ เพราะ ถ้าพูดไปเกรงอาจจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ และเรื่องนายตำรวจทั้ง 3 นายไปรับตัวของนางสาว ยิ่งลักษณ์ จากที่ไหน ทางรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ขอตอบถึงกรณีดังกล่าว เพียงแต่ยืนยัน ว่าทั้งหมดที่ความเกี่ยวข้อง กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ส่วนจะมีผู้ต้องสงสัยมากกว่า3 คนนี้หรือไม่ จะต้องสืบสวนต่อไป ทุกอย่างว่าไปตามกบิลบ้านกบิลเมือง

ขณะที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่าผู้ถูกสอบสวน เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งให้ช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี และระบุชื่อของผู้สั่งการแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใคร ซึ่งไม่ใช่บุคคลที่อยู่นอกประเทศ

ส่วนการหลบหนี น.ส.ยิ่งลักษณ์ และเลขาส่วนตัว ได้เดินทางด้วยรถเบนซ์ ก่อนจะเปลี่ยนรถเป็นโตโยต้า แคมรี่ ที่มีนบุรี เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดสระแก้วเพื่อข้ามแดน ยืนยันว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกทางอรัญประเทศ โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ ไม่ใช่ทางด่านถาวร

กรณีที่มีกระแสข่าวว่า รองผู้บังคับการหนึ่งในตำรวจที่ถูกนำตัวมาสอบสวนมีความสนิทสนมกับอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรื่องนี้ต้องขอให้มีการตรวจสอบโดยละเอียดก่อน

ด้านพลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวเพิ่มเติมถึงช่องทางธรรมชาติ ด้านที่ติดกับอรัญประเทศ เป็นคลองลึก และกว้างประมาณ 1.50 เมตร ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ที่จะข้ามได้ทุกจุด โดยเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตามส่วนตัวค่อนข้างเป็นห่วง เรื่องรายละเอียดเส้นทางการหลบหนี ที่อาจจะทำให้เกิดการสับสน จึงขอให้ผู้รับผิดชอบ เป็นผู้ชี้แจงโดยตรง

keyboard_arrow_up