จ่อเอาผิดพระใช้รองเท้าตบปากแมวเลือดอาบ รับฉุนฉี่รดพาวเวอร์แบงค์ พระครูชี้ไม่ผิดวินัยสงฆ์ ?

จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่มีการแพร่คลิปวิดีโอ จากพลเมืองดีรายหนึ่ง ซึ่งได้แอบถ่ายพฤติกรรมของพระสงฆ์รูปหนึ่งใน จ.ระยอง ขณะกำลังตี บีบคอ ใช้รองเท้าตบแมวน้อยจนเลือดกลบปาก ทั้งยังทุ่มแมวอัดพื้น จนกลายเป็นที่วิจารณ์ถึงการกระทำ ที่รุนแรงของพระรูปดังกล่าว

ล่าสุด วันนี้ (17 ก.ย.) ร.ต.อ.ชัยหาญ พิมจันทร์ ร้อยเวร สภ.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ได้รับแจ้งจาก นายณัฐพล จงกลกลาง อายุ 28 ปีครูโรงเรียนวัดตากวน ต.มาบตาพุด ให้ดำเนินคดีกับพระไพบูลย์ นันก้อน พระลูกวัดตากวน ที่ทำร้ายแมว เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี ด้วยการเฆี่ยนตี แล้วจับโยนขึ้นต้นไม้ และใช้รองเท้าตีที่ใบหน้าแมวจนปากแตกเลือดออก พร้อมทั้งคลิปภาพที่ถ่ายเหตุการณ์ตอนกำลังทำร้าย เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี รวมถึงใบรับรองของสัตว์แพทย์ที่ตรวจรักษาแมวตัวที่ถูกทำร้ายที่ลงบันทึกผลการตรวจไว้ว่าพบบาดแผลที่ใบหน้าฉีกขาดที่ปากด้านซ้าย ซึ่งนายณัฐพล เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวานนี้ (16 ก.ย.) พระไพบูลย์ ทำร้ายแมวด้วยการใช้รองเท้าตบ และกระทืบ รวมทั้งจับโยนแมวไปที่ต้นไม้ ทำให้แมวได้รับบาดเจ็บ และเมื่อเช้าที่ผ่านมา (17 ก.ย.) ได้นำแมว ไปให้สัตว์แพทย์ตรวจรักษา ซึ่งสัตว์แพทย์ระบุว่าแมวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

นายณัฐพล ครูโรงเรียนวัดตากวน เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะที่พระไพบูลย์ อาสะโพ  พระลูกวัดตากวน ผู้ถูกกล่าวหา ชี้แจงว่า ก่อนเกิดเหตุยอมรับว่าที่ทำไปเพราะเกิดอารมณ์โมโหที่แมวตัวดังกล่าวได้ปัสสาวะใส่พาวเวอร์แบงค์จนเสียหาย เลยเกิดความโกรธจึงกระทำลงไปด้วยอารมณ์โมโห จึงนำมาลงโทษด้วยการใช้ใบใม้ที่ล่วงหล่นจากต้นมาตีแมว เสร็จแล้วจับแมวอุ้มชูขึ้นมา เพื่อจะนำไปปล่อย และระหว่างที่ชูแมวขึ้นมา แมวได้ใช้เล็บข่วนที่แขนขวา ทำให้ได้รับบาดเจ็บจากนั้นจึงสะบัดแมวหลุดจากมือ ทำให้แมวไปเกาะอยู่กับต้นไม้  แต่ไม่ได้จับแมวฟาดต้นไม้ตามที่ นายณัฐพลถ่ายคลิป พร้อมบอกอีกว่า พระเป็นผู้เลี้ยงแมวที่ชาวบ้านนำมาที่วัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งสงสารแมวอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ทำทารุณกรรมแมวตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

พระไพบูลย์ อาสะโพ พระลูกวัดตากวน

ส่วนทางด้านพระครูวิเศษศีลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดตากวน กล่าวว่า พระไพบูลย์ไม่กระทำผิดวินัยสงฆ์ หรือความผิดกฎหมายบ้านเมืองแต่อย่างใด และพระไพบูลย์ก็เป็นพระที่เมตตาสัตว์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลสุนัขและแมว ที่ชาวบ้านนำมาปล่อยให้วัดดูแลจำนวนหลายสิบตัว จึงเป็นไปไม่ได้ที่พระไพบูลย์ จะขาดเมตตาทำทารุณแมว ที่ดูแล

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สภ.มาบตาพุด จะนิมนต์พระไพบูลย์ ผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนเพื่อสืบหาข้อเท็จจริง ส่วนแมวที่ถูกทำร้าย จะมีผู้มาขอรับไปดูแลต่อไป

keyboard_arrow_up