คู่รัก LGBT ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย

มูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ และคู่รักหลากหลายทางเพศ ร้องผลักดันให้รับรองการจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลังที่ผ่านมายังถูกกีดกันเรื่องรักข้ามเพศ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ณ สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ มีกลุ่มคู่รักหลากหลายทางเพศหลายคู่ ได้เดินทางมายื่นขอจดทะเบียนสมรส เนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2563 วันวาเลนไทน์ พร้อมกับทางมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ

โดยทางมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ และคู่รักหลากหลายทางเพศ เคยพาคู่รักหลากหลายทางเพศไปร้องขอจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตภาษีเจริญ เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 62 แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า คู่รักหลากหลายทางเพศจดทะเบียนสมรสกันไม่ได้ จึงได้ไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ถึงเรื่องการเลือกปฏิบัติต่อบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในการไม่ได้รับสิทธิสมรสเหมือนคู่รักชายหญิง แต่ท้ายที่สุดผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยให้ยุติเรื่องร้องเรียนของผู้ร้อง

หลังจากนั้นจึงได้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และต่อมาศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยเช่นกัน ทำให้ 14 ก.พ. ในปีนี้ ทางมูลนิธิฯจึงได้ร่วมกับคู่รักหลากหลายทางเพศหลายคู่ ตัดสินใจเดินทางมาแสดงออกจุดยืนเพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงให้ได้ในอนาคต

โดย นายชัยยุทธิ์ พัชรยุทธิ และ นายพัชรมณฑน์ พัชรยุทธิ หนึ่งในคู่รักหลากหลายทางเพศที่ได้เดินทางมายื่นจดทะเบียนสมรสในวันนี้ ได้บอกว่า ในฐานะที่ตนเองทำงานราชการ สิทธิต่างๆ ที่คู่สมรสของเขาควรได้รับ ก็ไม่สามารถรับได้ เนื่องจากปัจจุบันกฎหมายในประเทศไทยไม่รองรับ แม้ว่าตนเองจะเคยไปยื่นจดทะเบียนมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้จดทะเบียนสมรสได้ แต่พอนำชื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ด้วยความเป็นนายกับนาย จึงทำให้การจดทะเบียนสมรสในครั้งดังกล่าวไม่มีผลทางกฎหมาย

ครั้งนี้ในการเดินทางมาแสดงออกอีกครั้ง แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังได้ทำ ได้สู้ในสิ่งที่เราควรจะได้ เพราะเราไม่ควรเอาคำว่าเพศมาแบ่งแยกความรัก ดังนั้น การแสดงออกในวันนี้ จะเปรียบเสมือนผีเสื้อกระพือปีก แม้จะเป็นเพียงแรงเล็กๆ แต่หวังว่าสักวันมันจะสะเทือนไปถึงดาวพลูโต

keyboard_arrow_up