ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุก ‘สรยุทธ’ 13 ปี 4 เดือนคดีไร่ส้ม ทนายยื่นประกันตัวขอสู้ชั้นฎีกา

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 60 ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำพิพากษา คดีเจ้าหน้าที่บริษัท อสมท.ไม่รายงานโฆษณาเกินของบริษัทไร่ส้ม จำกัด ศาลได้อ่านคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ โดยพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา นักเล่าข่าวชื่อดัง 13 ปี 4 เดือน เช่นเดียวกับจำเลยคนอื่นๆ ซึ่งทนายความของนายสรยุทธ อยู่ระหว่างเตรียมทำเรื่องประกันตัว เพื่อขอไปสู้ในชั้นฎีกาต่อไป

คดีนี้เป็นคดีที่อัยการยื่นฟ้องจำเลยที่ 1 คือนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตเจ้าหน้าที่จัดคิวโฆษณา อสมท. มีความผิดฐานรับเงินทำให้หน่วยงานรัฐได้รับความเสียหาย เมื่อครั้งทำรายการ “คุยคุ้ยข่าว” กับทาง อสมท. ช่วงวันที่ 4 ก.พ. 48 ถึงวันที่ 28 เม.ย.49

โดยศาลได้พิพากษาลงโทษจำคุก 20 ปี จำเลยที่ 2 บริษัทไร่ส้ม จำเลยที่ 3 นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และจำเลยที่ 4 เจ้าหน้าที่ของบริษัทไร่ส้ม มีความผิดฐานสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิด พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 3 คือนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และจำเลยที่ 4 คนละ 13 ปี 4 เดือน และสั่งปรับบริษัทไร่ส้ม เป็นเงิน 80,000 บาท

ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นเคยพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 คือนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด เป็นเวลา 30 ปี จำคุกจำเลยที่ 2บริษัทไร่ส้ม จำเลยที่ 3 นายสรยุทธ และจำเลยที่ 4 เจ้าหน้าที่บริษัทไร่ส้ม คนละ 20 ปี แต่ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง

วันนี้มีสื่อมวลชนจำนวนมาก มาติดตามรายงานข่าว นอกจากนี้ ยังพิธีกรรายการข่าวที่เคยร่วมงานกับนายสรยุทธ ก็ได้มาให้กำลังใจกันหลายคน โดยขณะนี้ จำเลยทั้งหมดอยู่ระหว่างยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว

keyboard_arrow_up