ย้อนรอยการเมืองไทย ในยุคประชาธิปไตย 62 ยุบพรรค-ถวายสัตย์ฯ-ฟาร์มไก่

ประเทศไทยปี 2562 คือเข้าการสู่ยุคประชาธิปไตยอีกครั้งในรอบ 6 ปี หลังถูกปกครองด้วยอำนาจเด็ดขาดของ คสช. ซึ่งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น ก็ล้วนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวสายทำเนียบฯ ตั้งฉายาให้ว่า “รัฐบาลเชียงกง” และภายใต้ระบอบประชาธิปไตยนี้ ก็มีปรากฏการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้นมากมาย

ประเดิมเรื่องแรก 7 มี.ค.ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ คำวินิจฉัยดังกล่าวแบ่งออกเป็น 3 ประเด็น คือ ความเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค และ การยุบพรรคไทยรักษาชาติ

16 ก.ค. 62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณ ตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ แต่ปรากฏในคลิปข่าวพระราชสำนักว่า ถ้อยคำที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวนั้น ไม่ครบประโยคตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 161 กลายเป็นประเด็นร้อนในการประชุมสภา พรรคฝ่ายค้านตั้งกระทู้สดเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนของนายกรัฐมนตรี แต่ทางด้านพล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่เข้าชี้แจงในสภาฯ 3 สัปดาห์ติด

สภาล่ม 2 วันติด ในวันที่ 27-28 พ.ย.62 จากการโหวตตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ที่ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และคณะเป็นผู้เสนอ ผลโหวตในวันที่ 27 พ.ย.ที่รัฐบาลแพ้ฝ่ายค้าน ในการตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44 ก็ปรากฏว่ามีการเล่นเกมการเมืองในฝั่งรัฐบาลเองด้วย เพราะมี ส.ส.ประชาธิปัตย์ 6 คน ที่ทำตัวเป็น “งูเห่า” โหวตสวนมติวิปรัฐบาล หันไปหนุนฝ่ายค้าน เป็นผลให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ต้องรีบแก้เกมกลับด้วยการเสนอให้นับคะแนนใหม่ ท่ามกลางการคัดค้านของฝ่ายค้านและไม่อาจหาข้อยุติได้ ก่อนที่ ส.ส.ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ เป็นผลให้สภาล่ม “ครั้งแรก”

เหตุสภาล่ม “ครั้งที่ 2” วันรุ่งขึ้นเมื่อเปิดสภาฯ มาพอถึงวาระที่จะต้องลงมติกันอีกครั้ง ประธานสภาฯ กดออดเรียกสมาชิกเพื่อนับองค์ประชุม ก็มี ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนเดินออกจากห้องประชุมไป บางส่วนที่ยังอยู่ในห้องประชุมก็ไม่กดบัตรแสดงตน ทำให้ประธานฯ ต้องปิดการประชุมสภาไปอีกครั้ง และการตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44 ยังคงค้างเติ่งคาสภา

20 พ.ย. 62 ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง จากคดีถือครองหุ้นวี-ลัค มีเดีย อดกลับเข้าสภา นายธนาธรแถลงกับสื่อมวลชนภายหลังว่า เห็นต่างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชนตัดสินเอง  พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง และจะเดินหน้าทำงานที่เป็นผลประโยชน์กับประชาชน

14 ธ.ค.62 พรรคอนาคตใหม่นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จัดชุมนุมแสดงพลังหรือแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก หน้าหอศิลป์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ แนวร่วมแฟลชม็อบพรึ่บแน่นลานสกายวอล์ก ปทุมวัน ชู 3 นิ้ว เปิดไฟมือถือตะโกนไล่เผด็จการออกไป

ปารีณา ไกรคุปต์  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐสังกัดรัฐบาล ถูกกรมป่าไม้เข้าแจ้งความ 4 ข้อหา รุกป่าสงวนเนื้อที่  46 ไร่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ในพื้นที่เขาสนฟาร์มที่เจ้าตัวทำฟาร์มไก่ 1,700 ไร่  ซึ่งเธอแจ้งบัญชีทรัพย์สินว่า มีรายได้จากการเลี้ยงไก่ 109.9 ล้านบาท และเลี้ยงวัว 6.7 แสนบาทต่อปี  แต่ก็มีรายจ่ายจากฟาร์มไก่ 107.7  ล้านบาทต่อปีเช่นกัน โทษของการรุกป่าสงวน หากพบว่า ผิด ต้องจำคุก 2- 15 ปี ปรับ 1.5 ล้านบาท  ไม่เท่านั้น ที่ดินสปก.ที่ ปารีณา ถือครองอยู่ยังถูกริบคืนอีก 682 ไร่ เพราะได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ ณ ขณะนี้ (28 ธ.ค.) ยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับ น.ส.ปารีณา เพราะต้องรอความชัดเจนจาก คณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน

keyboard_arrow_up