ศิษยานุศิษย์เศร้า ‘หลวงปู่ทอง’ ละสังขารแล้ว

หลวงปู่ทอง พระอริยสงฆ์แห่งล้านนา อาพาธเมื่อวานตอนบ่าย แต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลวงปู่ทองได้ละสังขารอย่างสงบแล้ว รวมศิริอายุ 96 ปี ท่ามกลางความโศกเศร้าของลูกศิษย์

เมื่อวาน (12 ธ.ค.) ช่วงเช้า พระพรหมมงคล ฉายาสิริมังคโล หรือ หลวงปู่ทอง ได้ออกให้ศีลให้พร ประชาชน ข้าราชการตำรวจ ที่มาขอรับศีลรับพร อยู่ด้วยอาการปกติ ไม่มีวี่แววว่าหลวงปู่ทอง จะอาพาธ กระทั่งช่วงประมาณ 16.00 น. หลวงปู่ทองหมดสติ ศิษยานุศิษย์จึงรีบนำตัวส่ง รพ.จอมทอง ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ และในที่สุดหลวงปู่ทอง ก็ได้ละสังขาร ลงอย่างสงบ ในเวลา 00.25 น. รวมศิริอายุ 96 ปี 76 พรรษา ท่ามกลางความโศกเศร้าศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศ

โดยทางศิษยานุศิษย์ ได้เคลื่อนสังขารของหลวงปู่ทองมาที่วัดพระธาตุศรีจองทองฯ เพื่อให้ประชาชน เข้ามากราบไหว้ และจะมีพิธีพิธีถวายน้ำสรงสรีระสังขารหลวงปู่ทอง ณ มหาศาลาหทัยนเรศวร์ วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ใน วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2562 เวลา 16.00น.

ขณะที่ รพ.จอมทอง ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ตอนที่หลวงปู่ทองถูกส่งตัวมารักษา ท่านมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ เสียงปอดผิดปกติ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ จึงได้ถวายการพ่นยาขยายหลอดลม และให้ออกซิเจนพร้อมกับประสานทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลจอมทองเพื่อส่งตัวเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนในห้องฉุกเฉิน

ต่อมาพบว่า ท่านมีระดับความรู้สึกตัวลดลง ร่วมกับระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ มีภาวะการหายใจล้มเหลว และภาวะหัวใจหยุดเต้น จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และได้ให้การช่วยฟื้นคืนชีพ โดยการกดนวดหัวใจ (CPR) และให้ยาช่วยฟื้นคืนชีพร่วมด้วย ซึ่งทีมแพทย์ได้วินิจฉัยอาการว่า หลวงปู่ทองมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และถึงแก่มรณภาพด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ใน เวลา 00.25 น.

keyboard_arrow_up