ระทึก! ไฟไหม้เรือลากจูง ห้องควบคุมระเบิดวอด เจ็บ 1 จนท.หนีตาย ดิ่งจมต่อหน้าคนนับร้อย เผยมูลค่า 10 ล้าน (คลิป)

วันที่ 14 ส.ค. 62 เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ศูนย์ 191 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้เรือลากจูง ที่จอดอยู่บริเวณท่าเทียบเรือ ใกล้เคียงวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงแจ้งให้ ร.ต.อ.สุพัฒน์ กิตติพันธ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ย่อยท่าฉลอม เข้าตรวจสอบ พร้อมกันนี้ยังได้ประสานไปยังรถดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าจีน และเทศบาลนครสมุทรสาคร รวม 3 คัน รถหน่วยเคลื่อนที่เร็วของเทศบาลนครสมุทรสาคร 2 คัน เข้าระงับเหตุ

โดยเรือลากจูงของเรือเดินสินค้าขนาดใหญ่ ที่จอดเรียงกันอยู่ 3 ลำ ลำที่เกิดเหตุเป็นลำที่จอดอยู่ลำแรกด้านนอกสุด ชื่อเรือ พรปิยะ 97 สภาพเรือถูกไฟลุกไหม้ จากแรงระเบิดของอุปกรณ์ภายใน ห้องควบคุมเรือด้านบนเสียหายวอดทั้งหมด กระจกด้านหน้าทั้งแผงหลุดลงมาอยู่บนกอผักตบชวา ตัวเรือได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ นอกจากนี้ เรือพรปิยะฌาน 11 ที่จอดอยู่ตรงกลาง ได้รับความเสียหายกระจกแตก จากแรงระเบิดของเรือลำแรกเช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิง
เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิง

เจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามในการดับเพลิงนาน 30 นาที จนเหลือแต่กลุ่มควัน ขณะที่ทุกคนกำลังช่วยกันฉีดน้ำเพื่อดับกลุ่มควันไฟ ด้านท้ายเรือก็ค่อย ๆ จมลงในแม่น้ำท่าจีน จนหัวเรือยกสูงขึ้น จนกรัะทั่งจมลงไปอยู่ก้นแม่น้ำท่าจีนทั้งลำ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง คนประจำเรือ หนีตายขึ้นมาได้ก่อน

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ทั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คนคือ นายศุภโชติ อินทรสม อายุ 49 ปี ผู้ควบคุมเรือพรปิยะ 97 มีบาดแผลคล้ายกับถูกของแข็งเจาะที่หน้าผากจนแตก เลือดไหลอาบหน้า และแผลจากการถูกไฟไหม้ที่หน้าแข้ง 2 ข้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร

นายไพรัช เจริญสุข ผู้ควบคุมเรือพรปิยะฌาน 11

จากการสอบถามนายไพรัช เจริญสุข อายุ 32 ปี ผู้ควบคุมเรือพรปิยะฌาน 11 ที่จอดอยู่ติดกัน เล่าว่า เรือทั้ง 3 ลำ เป็นเรือลากจูงของเรือเดินสินค้าประเภทถั่วเหลือง โดยในส่วนของตนได้นำเรือมาจอดที่ท่าเทียบเรือนานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว แต่เรือลำที่เกิดเหตุ เพิ่งจะมาจอดเมื่อคืนนี้ เพื่อรอเรือแม่ หรือเรือเดินสินค้าขึ้นของเสร็จแล้วก็จะลากเรือเปล่ากลับ ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ตนและคนอื่น ๆ ไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะอยู่บนฝั่งแล้ว แต่ได้ยินเสียงคล้ายกับวัตถุบางอย่างเกิดการระเบิดขึ้นจากห้องควบคุมเรือ จากนั้นก็มีไฟลุกไหม้ ก่อนจะจมลงไปในแม่น้ำท่าจีนต่อหน้าคนนับร้อยที่มาดูเหตุการณ์ ซึ่งเรือลากจูงขนาดใหญ่ลำดังกล่าวใช้งานมาเกือบ 10 ปี มีมูลค่าราว 10 ล้านบาท และหากจะกู้ขึ้นมา ก็จะต้องใช้เงินหลายแสนบาท เพื่อนำเรือกลับไปซ่อมแซม แต่ก็ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่

ขณะเรือกำลังจม

 

keyboard_arrow_up