สื่อนอกจี้นักท่องเที่ยวคว่ำบาตรฟาร์มจระเข้ ปล่อยหมีทรมาน – เจ้าของฉะกลับเลี้ยงดี มีมาตรฐาน (คลิป)

วันที่ 13 ส.ค. 62 จากรายงานข่าวของเดลี่เมล์ ที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ระบุว่า ขณะนี้บริษัทนำเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศจีน ได้ประกาศขึ้นบัญชีดำ พร้อมทั้งถอดสวนสัตว์-ฟาร์มจระเข้ จ.สมุทรปราการของไทย ออกจากโปรแกรมส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งหมด เช่นเดียวกับบริษัทท่องเที่ยวจากอีกหลายประเทศทั่วโลก หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพน่าเวทนา ขณะที่หมีดำเอเชีย พยายามตะเกียกตะกายปีนหนีออกจากบ่อคอนกรีตที่ขังพวกมันเอาไว้

รายงานข่าวของเดลี่เมล์

ด้านองค์กรพิทักษ์สัตว์ชื่อดัง “พีต้า” ของสหรัฐอเมริกา ออกคำแถลงกดดันให้บริษัทนำเที่ยวทั่วโลก ยุติการขายทัวร์ให้กับสวนสัตว์-ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ พร้อมขอให้ทางการไทยเร่งตรวจสอบ และสั่งปิดสวนสัตว์แห่งนี้

ภาพที่ถูกเผยแพร่

ด้านนายอุเทน ยังประภากร ผู้บริหารฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ ให้ข้อมูลว่า ตนเพิ่งทราบข่าวนี้ แต่จากการตรวจสอบภาพและข่าวจากเดลี่เมล์พบว่ามีการเขียนข่าวที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ที่ว่าหมีพยายามตะเกียกตะกายจะขึ้นมาจากบ่อเพื่อต้องการอิสระ นายอุเทนบอกว่าบริเวณบ่อในภาพเป็นของฟาร์มจระเข้สมุทรปราการจริง แต่เป็นบ่อสำหรับให้หมีลงมาเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน และให้เกิดสมดุลที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด คือต้องมีแดด มีน้ำ ให้หมีเล่น ส่วนภาพที่เหมือนกับหมีกำลังตะกายตรงขอบบ่อ มีเหตุผลว่าเป็นโครงสร้างทั่วไปของสวนสัตว์ที่ต้องสร้างผนังบ่อให้เรียบชันเป็นกำแพง เพื่อกั้นระหว่างคนและสัตว์ เพราะหากไม่ทำแบบนั้นแล้วหมีหลุดออกมาก็จะทำให้เกิดอันตรายทั้งคนและสัตว์

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมานี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช ก็เพิ่งจะมาตรวจมาตรฐานการดูแลสัตว์ คาดว่าข่าวที่ออกไปน่าจะไม่ได้ผ่านการตรวจสอบที่ดี จึงทำให้ข้อมูลไม่ตรงกัน โดยยืนยันว่าไม่มีการทรมานสัตว์แน่นอน

keyboard_arrow_up