ประปาขอนแก่นโพสต์ขอโทษ หลังเรียกเก็บค่าน้ำ 3 แสน ชี้ผิดพลาดที่ “ระบบ-พนักงาน”

จากกรณีที่นายวชิระ ชุมชนสัมพันธ์ อายุ 62 ปี เข้าพบตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองขอนแก่น เนื่องจากได้รับใบแจ้งหนี้ค่าน้ำประปา 309,889.12 บาท ซึ่งมีราคาแพงเกินจริง แต่เนื่องจากใบแจ้งหนี้น้ำประปาเป็นชื่อของคนอื่นจึงยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก การประปาส่วนภูมิภาคสาขาขอนแก่น – ชั้นพิเศษ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้…

ตามที่มีผู้ใช้น้ำของ กปภ.สาขาขอนแก่น(ชั้นพิเศษ) ได้รับใบแจ้งเตือนตัดมาตรที่มีค่าน้ำสูงผิดปกติ ตามข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอในขณะนี้นั้น วันนี้ ผจก.กปภ.สาขาขอนแก่น(ชั้นพิเศษ) ได้เข้าตรวจสอบและนำผู้จัดการ บริษัทตัวแทนอ่านมาตร เข้าพบผู้ใช้น้ำชี้แจงทำความเข้าใจ ตอบข้อซักถามสื่อมวลชน ยังบ้านเลขที่ 164/11 ม.16 ถ.เทพผาสุข ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โดยสรุปสาเหตุเกิดจากความผิดพลาดของพนักงานตัวแทนบริษัทอ่านมาตรได้พิมพ์ และนำใบแจ้งเตือนตัดมาตรที่มีข้อมูลอ่านมาตรที่ไม่สมบูรณ์ รอการตรวจสอบ (รายการปรับปรุงเลขมาตรเดินครบรอบ) ไปแจ้งผู้ใช้น้ำโดยไม่ได้ตรวจทานก่อน ซึ่งทางบริษัทอ่านมาตรรับจะกำชับพนักงานไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก และแจ้งว่าพนักงานอ่านมาตรดังกล่าวได้พ้นสภาพพนักงานแล้วตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2562

ทั้งนี้จากการตรวจสอบระบบการตั้งหนี้ค่าน้ำปัจจุบัน ของผู้ใช้น้ำมีหนี้ค่าน้ำปกติประจำเดือนเมษายน 2562 จำนวนเงิน 209 บาท ค่าน้ำค้างชำระเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม 2562 จำนวน 416.23 บาท รวม 639.86 บาท โดยจะนำเงินมาชำระในวันที่ 2 พฤษภาคม 2562

ในส่วนของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาขอนแก่น(ชั้นพิเศษ) ได้ขออภัยผู้ใช้น้ำในความผิดพลาดครั้งนี้ ซึ่งจะเพิ่มการควบคุมกำกับดูแลให้บริษัทตัวแทนอ่านมาตร ให้ปฏิบัติงานตามมาตรฐานเพื่อความเชื่อมั่นของ ผู้ใช้น้ำกปภ.ต่อไป

#กปภ.สาขาขอนแก่น(ชั้นพิเศษ)ชี้แจงผู้ใช้น้ำและสื่อมวลชน……. ตามที่มีผู้ใช้น้ำของ กปภ.สาขาขอนแก่น(ชั้นพิเศษ)…

โพสต์โดย การประปาส่วนภูมิภาคสาขาขอนแก่น – ชั้นพิเศษ เมื่อ วันอังคารที่ 30 เมษายน 2019

keyboard_arrow_up