เฮลั่น! ปลดเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ชาวบ้านจี้ตอบปมเงิน 5 แสนของวัดหาย (คลิป)

จากกรณีช่วงเช้าของวันที่ 3 เม.ย. 62 ชาวบ้าน ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม กว่า 200 คน มารวมตัวที่วัดศรีมหาโพธิ์ เพื่อขับไล่พระมหาไวยากร เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ ให้ออกจากวัด หลังจากที่พระมหาไวยากรเบิกถอนเงินจากบัญชีของวัดไปกว่า 2,000,000 บาท เมื่อช่วงปลาย ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งพระมหาไวยากรกลับไม่ออกมาชี้แจงใด ๆ ทั้งสิ้น โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนพระมหาไวยากร แม้ว่าจะอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ต่อมาพบการเบิกเงินอีก 500,000 ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ รวมตัวประท้วงกัน

บรรยากาศชาวบ้านชุมนุม
ช่วงเหตุชุลมุน ขณะชาวบ้านไม่พอใจที่พระมหาไวยากร กำลังขึ้นรถตู้หนี

โดยขณะนั้น พบว่าชาวบ้านกำลังปิดทางเข้าออกวัด หลังเห็นว่าพระมหาไวยากร กับคนสนิทกำลังขึ้นรถตู้เพื่อออกจากวัด โดยชาวบ้านพากันมามุงที่รถตู้คันที่พระมหาไวยากรอยู่ และปิดทางไม่ให้รถตู้ออกจากวัด ซึ่งสถานการณ์เริ่มวุ่นวายมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อชาวบ้านตะโกนเรียกให้พระมหาไวยากรลงจากรถ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และทหาร ต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์

นายทอง ค้ำวิไล ชาวบ้านที่ออกมาประท้วง

นายทอง ค้ำวิไล ชาวบ้านที่ออกมาประท้วง บอกว่า สาเหตุที่วัดตกต่ำเพราะมีเจ้าอาวาสองค์นี้ดูแล ตนเองและชาวบ้านอดทนรอฟังคำชี้แจงเรื่องเงินจากเจ้าอาวาสมาตลอด แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า จนตอนนี้ตนเองและชาวบ้านไม่ต้องการให้พระมหาไวยากรอยู่ที่วัดนี้อีก เพราะตอนนี้ทุกอย่างมันแย่ลงเรื่อย ๆ ตนเองและชาวบ้านจะรวมตัวประท้วง จนกว่าพระมหาไวยากรจะถูกไล่ออกจากวัด

เจ้าคณะตำบลเดินทางมา

หลังจากที่ชาวบ้านมารุมล้อมรถตู้ที่พระมหาไวยากรอยู่นานหลายชั่วโมง เจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เจ้าคณะตำบลศรีมหาโพธิ์ และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา เดินมาที่วัดและพยายามพูดคุยตกลงกับชาวบ้าน โดยให้พระมหาไวยากร และคนขับรถไปรอที่โบสถ์ รอผลประชุมของเจ้าคณะจังหวัด โดยให้เจ้าหน้าที่เฝ้ากรมการปกครอง และทหารอยู่เฝ้าหน้าประตูโบสถ์ เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปด้านใน

กำนัน ต.ศรีมหาโพธิ์ แถลงว่าพระมหาไวยากรต้องออกจากวัด

ต่อมาเวลา 15.00 น. กำนัน ต.ศรีมหาโพธิ์ ออกมาประกาศผลการประชุมว่า ให้พระมหาไวยากรลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ และให้ออกจากวัดตั้งแต่วันนี้ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันส่งเสียงดีใจกับผลการตัดสิน

โดยเบื้องต้นพระมหาไวยากร อยู่ภายใต้ความดูแลของเจ้าคณะตำบลแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดของการเบิกเงินทั้งหมด เบื้องต้นพบว่าเงินจำนวน 2,000,000 บาท นั้นมีการชี้แจงชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ แต่ส่วนการเบิกเงินอีก 500,000 บาท ยังเป็นที่สงสัยอยู่ โดยหากพบว่ามีการเบิกเงินวัดไปใช้เป็นเงินส่วนตัวจริง ก็เตรียมจะดำเนินคดีกับพระมหาไวยากร

keyboard_arrow_up