โฆษกอนาคตใหม่ มั่นใจ “อนุทิน” ทำตามสัญญา เลือกร่วมฝั่งประชาธิปไตย ต้านสืบทอดอำนาจ

วันที่ 28 มี.ค. 62 น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวภายหลัง กกต. เปิดเผยคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. 100% อย่างไม่เป็นทางการ ว่า ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ย้ำว่าจากคะแนนดิบที่ได้มา 6,265,950 เสียง พรรคจะมี ส.ส. รวมทั้งหมดอย่างน้อย 80 คน ซึ่งหลังจากนี้พรรคยินดีและพร้อมที่จะมีการเลือกตั้งซ่อม หาก กกต. จะพิจารณาให้มี เพราะเชื่อมั่นว่าประชาชนจะยังคงลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครของพรรค

พร้อมกันนี้ โฆษกพรรคอนาคตใหม่เชิญชวนให้พรรคการเมือง ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. การจับขั้วตั้งรัฐบาล ไม่ใช่การสร้างความแตกแย้ง แต่เป็นวิถีทางที่สวยงามตามระบอบประชาธิปไตย ความพยายามของพรรคที่ได้ที่นั่งในสภาน้อยกว่า แต่จะชิงจัดตั้งรัฐบาลต่างหาก คือการทำให้บ้านเมืองยังคงติดหล่มอยู่กับความขัดแย้ง ขอให้พรรคการเมืองทุกพรรคทำความต้องการและเสียงของประชาชน

ส่วนกรณีของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ยังไปประกาศร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองใด น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า “พรรคภูมิใจไทย เคยประกาศว่าไม่เอาการสืบทอดอำนาจของ คสช. เราก็ยังคงมั่นใจว่าคุณอนุทิน จะทำตามที่ตัเองเคยให้คำสัญญาไว้”

อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ได้เรียกร้องให้ กกต. เปิดข้อมูลเลือกตั้งแบบรายหน่วยพร้อมหลักฐาน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบของประชาชน และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่เช่นนั้นผลการเลือกตั้งก็จะไม่เป็นที่ยอมรับ

keyboard_arrow_up