เปิดใจ 2 ฮีโร่ บุกเปลวเพลิงช่วยหนุ่มซิ่งเก๋งชนเสาไฟฟ้า รอดก่อนไฟลุกท่วม

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.62 เวลา 14.00 น.ได้เกิดเหตุระทึก รถเก๋งยี่ห้อโตโยตา แคมรี่ สีดำ พุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณถนนสายบุรีรัมย์ – สุรินทร์ บ้านห้วยหิน ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ อย่างแรงจนเสาไฟฟ้าหัก และหม้อแปลงหลุดตกใส่หน้ารถเก๋ง  จนเกิดไฟลุกไหม้รถ  ซึ่งคนขับทราบชื่อภายหลัง คือ นายศรายุทธ ปะสุดตัง อายุ 25 ปี เป็นหัวหน้าคนงานบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองบุรีรัมย์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสติดภายในรถคันดังกล่าว

ภาพเหตุการณ์

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา และชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ต่างพากันวิ่งออกมาดูเหตุการณ์ แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเหลือคนขับที่ได้รับบาดเจ็บที่ติดอยู่ภายในรถ  เนื่องจากมีเปลวไฟพวยพุ่งออกมา บริเวณห้องเครื่องหน้าเก๋งคันที่เกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นก็ได้มี 2 พลเมืองดี คือ นายบุญมี อเนกโชค อายุ 43 ปี และนายสกุลศักดิ์ จีนเกา อายุ 30 ปี ซึ่งทำงานอยู่บริษัทสมบูรณ์สุข ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ได้วิ่งเข้าไปช่วยเหลือนำนายศรายุทธ คนขับรถเก๋งคันเกิดเหตุ ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสติดอยู่ภายในรถออกมา โดยไม่ได้คำนึกถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ท่ามกลางความลุ้นระทึกของประชาชนที่มามุงดู เพราะขณะนั้นไฟก็ลุกไหม้แรงขึ้นเรื่อย ๆ

สุดท้ายก็สามารถช่วยเหลือนายศุรายุทธ  ออกมาจากตัวรถเก๋งได้สำเร็จ แล้วนำตัวไปไว้ที่อู่ซ่อมรถใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นหน่วยกู้ภัย ฯ ก็ได้เร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์อย่างเร่งด่วน ซึ่งหลังจาก 2 พลเมืองดีช่วยเหลือนำนายศรายุทธ  ออกมาจากซากรถแล้ว เพียงไม่กี่นาทีก็เกิดไฟลุกท่วมทั้งคัน

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยผู้บาดเจ็บ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.สวายจีก พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย ฯ สว่างจรรยาธรรม และภาคเอกชน ได้นำถังเคมี และรถน้ำมาช่วยกันระดมฉีดดับไฟที่ลุกไหม้รถเก๋ง  และลุกลามไหม้เสาไฟอย่างเร่งด่วน เพื่อสกัดไม่ให้ไหม้บ้านเรือนประชาชน และอู่ซ่อมรถที่อยู่ใกล้เคียง โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นายละมัย ปะสุดตัง พ่อผู้บาดเจ็บ

จากการสอบถามนายละมัย ปะสุดตัง อายุ 65 ปี พ่อของนายศรายุทธ คนขับรถเก๋งคันดังกล่าว เล่าว่า  ก่อนเกิดเหตุตนกับลูกชายไปทำธุระที่ ต.สวายจีก กำลังจะเดินทางกลับที่ทำงาน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ไกลนัก โดยตนขับรถจักรยานยนต์นำหน้า  ส่วนลูกชายขับรถเก๋งตามหลังกันมาติด ๆ พอถึงจุดเกิดเหตุลูกชายได้พยายามเร่งเครื่องที่จะแซง  แต่จังหวะนั้นได้มีรถกระบะพุ่งออกมาจากซอย ตัดหน้ารถเก๋งของลูกชายในระยะกระชั้นชิด  ลูกชายจึงหักหลบไปพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูงข้างทางเต็มแรง จนเสาไฟหักเอน และหม้อแปลงก็หล่นใส่หน้ารถเก๋ง ทำให้เกิดเปลวไฟลุกไหม้ จึงทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เพราะตอนนั้นมีเปลวไฟลุกไหม้ บริเวณห้องเครื่องอย่างต่อเนื่อง แต่โชคดีที่มี 2 พลเมืองดี วิ่งเข้าไปช่วยเหลือนำตัวลูกชาย ซึ่งติดอยู่ภายในออกมาได้  ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้รถเก๋งเสียหายทั้งคัน

พลเมืองช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
หนึ่งในพลเมืองดีที่ช่วยผู้บาดเจ็บ

จากการสอบถามนายบุญมี อเนกโชค และนายสกุลศักดิ์ จีนเกา 2 พลเมืองดี เล่าว่า ขณะกำลังทำงานอยู่ได้ยินเสียงหม้อแปลงระเบิดดังสนั่น จึงรีบวิ่งออกมาดูก็เห็นรถเก๋งพุ่งชนกับเสาไฟฟ้าแรงสูง และหม้อแปลงหล่นใส่ด้านหน้า แล้วมีเปลวไฟพวยพุ่งบริเวณห้องเครื่อง จนมีคนตะโกนบอกว่ามีคนขับบาดเจ็บ และติดอยู่ภายในรถ พวกตนจึงตัดสินใจวิ่งเข้าไปช่วย ซึ่งขณะนั้นผู้บาดเจ็บยังมีสติ แต่ไม่สามารถออกมาจากรถได้ เพราะขาติดอยู่ จึงช่วยกันดึงออก แล้วแบกผู้บาดเจ็บออกมาไว้ที่อู่ซ่อมรถ เพื่อรอเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาล โดยหลังจากนำตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากพื้นที่ที่เกิดเหตุได้ไม่นาน ก็เกิดไฟลุกไหม้รถทั้งคันอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังลามไหม้เสาไฟฟ้าเสียหายด้วย

ภาพเหตุกาณ์ไฟไหม้รถ

ขณะนั้นทั้ง 2 ไม่ได้คิดว่าจะเกิดอันตรายขึ้นกับตัวเอง เพียงแค่ต้องการอยากจะช่วยผู้ที่ติดอยู่ภายใน  เพราะหากไม่ตัดสินใจวิ่งเข้าไปช่วย เขาก็อาจจะถูกไฟคลอกเสียชีวิตได้

keyboard_arrow_up