‘นิพิฏฐ์’ คารวะ 6 แกนนำพันธมิตร เชื่อไม่คิดร้ายต่อรัฐไทย แม้ละเมิดกฎหมาย

วันนี้ 15 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้สมัคร ส.ส. ได้โพตส์ข้อความทางเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โดยแสดงความเห็นกรณี แกนนำ พธม.ถูกตัดสินจำคุก จากคดีบุกชุมนุมปิดทำเนียบรัฐบาล โดยระบุข้อความว่า…

คารวะ 6 แกนนำพันธมิตร

พลันที่ศาลฎีกาตัดสินจำคุก 6 แกนนำพันธมิตร ผมต้องถอนหายใจยาวด้วยความเห็นใจอย่างสุดซึ้ง แกนนำบางท่านเราเคยเป็น”เพื่อนร่วมรบ”กันมา แม้ไม่อาจถือว่าเคยรบ”เคียงบ่าเคียงไหล่” แต่ในบางสมรภูมิเราเคยเป็นเพื่อนร่วมรบ เมื่อท่านมาพ่ายแพ้ในสนามรบ ผมก็ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

แม้ในทางทฤษฎีรัฐศาสตร์ประชาชนมีสิทธิลุกขึ้นโค่นล้มรัฐบาลที่เป็นทรราช แต่ระบบกฎหมายไทยยังไปไม่ถึงตรงนั้น การโค่นล้มทรราชจึงไม่อาจสำเร็จได้ด้วยมือของประชาชน แต่จะสำเร็จด้วยมือของทหารเท่านั้น แล้วทหารที่โค่นล้มทรราช ก็กลับมาเป็นทรราชเสียเอง วงจรนี้ หมุนทับไปทับมาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และจะหมุนต่อไปอีกนาน ประชาชนผู้ลุกขึ้นโค่นล้มทราช จะมีจุดจบด้วยการเป็นกบฏทั้งสิ้น พันธมิตรทั้ง 6 คน ท่านก้าวเร็วเกินไป เร็วจนมวลชนและประเทศนี้ตามไม่ทัน สุดท้ายท่านก็กลายเป็นอาชญากรที่ประกอบอาชญากรรมในสายตาของรัฐไทย ในทางรัฐศาสตร์ผมไม่เชื่อว่าคนอย่างพลตรีจำลอง ศรีเมือง จะคิดร้ายต่อรัฐไทย แต่ในทางนิติศาสตร์ถือว่าท่านละเมิดกฎหมายไทยแล้ว หลักรัฐศาสตร์กับนิติศาสตร์ในเมืองไทยจึงยังไม่ลงรอยกัน

ผมได้แต่เห็นใจและให้กำลังใจ แม้เสียงนี้ไม่สามารถทะลุกำแพงไปให้ท่านทั้ง 6 คนได้ยิน ผมขอบอกว่า ท่านคือผู้ยิ่งใหญ่ในสายตาของผม ขอได้รับการคารวะจากผมครับ

keyboard_arrow_up