ท่านทูตเยอรมัน ชวน “BNK48” ศึกษาความน่ากลัวของพรรคนาซี

สืบเนื่องจากกระแสดราม่าของ “น้องน้ำใส – พิชญาภา นาถา” หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 ที่ได้สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนีไปซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ จนกลายเป็นประเด็นวิพากษณ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมอย่างกว้างขวาง ก่อนที่ภายหลังเจ้าตัวจะออกมาขอโทษแฟนๆ และประชาชนกลางคอนเสิร์ตทั้งน้ำตาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : “น้ำใส BNK48” น้ำตาอาบแก้ม รับผิดใส่เสื้อนาซีเพราะความไม่รู้ จำเป็นบทเรียนชีวิต / ‘ปวิน’ ไม่หวั่นโอตะถล่ม ฉะ ‘น้ำใส BNK48’ ปมสวมเสื้อสัญลักษณ์ ‘นาซี’ ขึ้นซ้อมคอนเสิร์ต)

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มกราคมทีผ่านมา นายเกออร์ค ชมิดท์ (Georg Schmidt) เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์โดยระบุว่า “เราขอแบ่งปันความตกใจและความกลัวที่ @ShapiraSmadar จากสถานทูตอิสราเอล #Israel ได้แสดงออกมา เราขอเชิญสมาชิก #BNK48 มาคุยเกี่ยวกับความน่ากลัวของเผด็จการนาซีกับเรา”

นอกจากนี้ ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว สถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ยังได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Israel in Thailand โดยระบุว่า ผู้จัดการวง BNK48 และ นางสาวพิชญาภา นาถา (น้ำใส) เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล ฯพณฯ ดร.เมเอียร์ ชโลโม เพื่อกล่าวขอโทษด้วยตนเอง และทางสมาชิกของวง BNK48 ได้ตกลงที่จะจัดกิจกรรมทางการศึกษาร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลในอนาคต โดยผู้จัดการวง ได้เสนอให้สมาชิก BNK48 จัดเวิร์คช็อปเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับโฮโลคอสต์ เพื่อเป็นการยืนยันปณิธานของวงที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่สำคัญนี้

keyboard_arrow_up