ชาวฮินดูใช้เหล็กแหลมเสียบร่างกาย ในเทศกาลบูชาพระขันธกุมาร

ชาวฮินดูในมาเลเซียหลายแสนคน รวมตัวกันตามวันฮินดูทั่วประเทศวานนี้(21 ม.ค. 62) เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลไทปูซัม ซึ่งเป็นเทศากาลประจำปี ที่ชาวฮินดูจะพากันใช้เหล็กแหลมเสียบตามร่างกายเพื่อบูชา พระขันธกุมาร ผู้ได้รับมอบอาวุธหอกจากพระแม่ปวารตี เพื่อต่อกรกับอสูรปัทมัน โดยเทศกาลนี้ได้รับการเฉลิมฉลองในประเทศต่าง ๆ ที่มีประชากรกรเชื้อสายทมิฬ ที่อพยพมาจากตอนใต้ของอินเดียอาศัยอยู่ ซึ่งรวมทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์

พระขันธกุมาร

ชาวฮินดูจำนวนมากแห่มารวมตัวกันที่ถ้ำบาตู นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมถวายเครื่องบูชาแก่พระขันธกุมาร โดยหลายคนต้องเดินทางหลายชั่วโมง ก่อนที่ปีนบันไดขึ้นเขาเกือบ 300 ขั้น เพื่อไปยังวัดที่สร้างขึ้นในโถงถ้ำขนาดใหญ่ ประชาชนบางคน ใช้โลหะแหลมคมเสียบตามใบหน้าและร่างกาย เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและขอบคุณ พระขันธกุมาร ตามความเชื่อของชาวฮินดู โดยผู้ร่วมพิธีกรรมบอกว่า เพื่อเป็นการขอให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสมบูรณ์พูลสุข ซึ่งในช่วงก่อนถึงเทศกาลไทปูซัม เหล่าผู้ศรัทจะร่วมกันสวดภาวนา ละเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์ งดตัดผม และกินอาหารมังสวิรัติเป็นเวลาหลายสัปดาห์

ทั้งนี้ ประชากรส่วนใหญ่จากราว 32 ล้านคนในมาเลเซีย เป็นชาวมุสลิม แต่ยังมีประชากรกว่า 2 ล้านคน เป็นชาวอินเดีย ซึ่งส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากแรงงานที่ถูกนำตัวมาจากตอนใต้ของอินเดียในช่วงที่มาเลเซียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

เทศกาลบูชาพระขันธกุมารนี้ ถือเป็นวันหยุดประจำชาติในหลายรัฐของมาเลเซีย ศรีลังกา และมอริเชียส นอกจากในมาเลเซียแล้ว ชาวฮินดูหลายพันคน ยังพากันเฉลิมฉลองเทศกาลเดียวกันนี้ในสิงคโปร์ และทางตอนใต้ของอินเดีย รวมทั้งในแคนาดา และหมู่เกาะแคริเบียน ซึ่งมีชาวอินเดียโพ้นทะเลอาศัยอยู่

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up