มข.เคลื่อนสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศล

เช้าวันนี้ (21 ม.ค.62) ที่ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เจ้าหน้าที่มีการเตรียมสถานที่ เพื่อเคลื่อนย้ายหีบบรรจุสรีรสังขาร “พระเทพวิทยาคม” หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า รูปแบบขบวนของการเคลื่อนสรีรวังขาร เริ่มต้นด้วยรถขนอัฐบริวารและมาลาพระราชทาน จากนั้นจึงจะเป็นรถโบราณขนย้ายหีบศพที่บรรจุสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ ต่อรถของเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร ศิษยานุศิษย์ทั้งหมดที่จัดเตรียมไว้จำนวน 6 คันและมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดหัวท้าย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์

สำหรับเส้นทางการเคลื่อนสรีรสังขารในวันนี้จากคณะแพทยศาสตร์ มาที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. รศ.นพ.ชาญชัย ระบุว่า จุดเริ่มต้นคือ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เลี้ยวขวามาตามถนนมิตรภาพ (ทล.2) และเลี้ยวขวาเข้าถนนกัลปพฤกษ์ เลี้ยวซ้าย ผ่านหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น, ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ตำรวจ, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเลี้ยวขวาเข้าศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. รวมระยะทาง 3.2 กม. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


ซึ่งตลอดเส้นทางจะมีการโปรย “ดอกคูณบุญ” เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่เปิดเส้นทางตามความเชื่อ อีกทั้งจะมีการแจกจ่าย “ดอกคูณบุญ” แก่ประชาชนที่มาร่วมงานด้วย นอกจากนี้ยังระบุถึงกรณีที่เล็บมือของหลวงพ่อคูณเป็นสีชมพูนั้น ณ. วันที่บรรจุสรีรสังขารยังปรากฎเห็นเล็บเป็นสีชมพู โดยเแตกต่างจากศพครูใหญ่ทั่วไป ซึ่งทางทีมแพทย์ไม่สามารถระบุได้ว่า เกิดจากสาเหตุใด

ดอกคูณบุญ

ในขณะที่ “นางทิพย์ ดีขุนทด” อายุ 81 ปี หนึ่งในศิษยานุศิษย์ที่เดินทางมาจาก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ออกเดินทางมาตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อตั้งใจมากราบไหว้สรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ก่อนมีการเคลื่อยย้ายไปยังศูนย์ประชุมฯ มข. นอกจากนี้ยังบอกอีกว่ามีความเคารพศรัทธาในหลวงพ่อคูณมาก และมักจะได้รับคำสอนจากหลวงพ่อคูณเสมอหลายอย่าง อย่างเช่นมักจะบอกเสมอว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้นะลูก” ซึ่งหลวงพ่อคูณเป็นพระผู้ใหญ่ที่ยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ตนจะอยู่รอชมหารเคลื่อนสรีรสังขารหลวงพ่อในช่วงบ่าย จึงจะเดินทางกลับ ก่อนจะมาอีกครั้งในวันถวายเพลิงจริง

นางทิพย์ ดีขุนทด ประชาชน 

สำหรับรถที่ใช้ในพิธีเคลื่อนย้ายสรีรสังขาร เป็นรถที่ได้รับความอนุเคราะห์จากวัดไตรมิตร โดยพระพรหมมัง คลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย อนุเคราะห์ให้นำมาใช้ในพิธีเคลื่อนสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ มีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยนำมาจอดเพื่อรอตั้งขบวนที่หน้าคณะแพทย์ มข.

keyboard_arrow_up