“บิ๊กตู่” ชวนคนไทยเป็นเจ้าภาพ ‘ประชุมผู้นำอาเซียน’ ที่ดี แนะ ‘งด-ลด-เลิก’ ใช้พลาสติกโฟม

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha เพื่อเชิญชวนคนไทยร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ช่วยกันทำบ้านเมืองให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม สร้างความประทับใจให้แก่แขกผู้มาเยือน ในโอกาสที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียน โดยมีข้อความดังนี้

พี่น้องครับ ปี 2562 ประเทศไทยจะทำหน้าที่เป็นประธาน #อาเซียน เป็นโอกาสที่สิบปีถึงมีครั้งหนึ่ง และจะไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะสามารถขับเคลื่อนให้ลุล่วงเพียงฝ่ายเดียวได้ แต่เป็นเรื่องของคนไทย “ทุกคน” ที่ต้องช่วยสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน ทั้งความมีน้ำใจ ความซื่อตรง คำนึงถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนจะเริ่มเชิญชวนมาเข้าร่วมประชุมกัน เริ่มแรกต้องดูแลรักษาหน้าบ้าน ร้านอาหาร ร้านขายของ ถนนหนทางให้สะอาด น่ามองนะครับ

ปัจจุบันเราก็พยายาม “งด ลด เลิก” พลาสติก – โฟม หันมาใช้วัสดุรีไซเคิล เพื่อลดปริมาณขยะ และลดโลกร้อน ซึ่งสอดรับกับแนวความคิดของการจัดการประชุมอาเซียนของไทย ที่ต้องการให้การประชุมเป็นแบบ “กรีน มีทติ้ง” ที่ดูแลสิ่งแวดล้อมเพื่อให้สมาชิกอาเซียน และคู่เจรจาทั่วโลก ที่มาเยือน ได้เห็นความร่วมมือ ร่วมใจ ของเรานะครับ ปีใหม่นี้ ฝากทุกบ้านดูแลกันด้วยนะครับ ลำพังเจ้าหน้าที่เก็บไม่หวาดไม่ไหว ต้องเริ่มที่ครัวเรือนทุกบ้านครับ

keyboard_arrow_up