วันแรก! ‘7 วันอันตรายปีใหม่’ ตาย 42 เจ็บ 432 คน สาเหตุเมาขับ

วันแรก “7 วันอันตรายปีใหม่” เกิดอุบัติเหตุ 420 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 42 ราย ผู้บาดเจ็บ 432 คน จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ขอนแก่น และลพบุรี จำนวน 4 ราย

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธาน กล่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2562 ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 420 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 42 ราย ผู้บาดเจ็บ 432 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ และขับรถเร็ว

ทั้งนี้ ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,042 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 53,239 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 637,544 คัน และมีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 114,177 ราย ด้วยความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ และราชบุรี มีมากถึง 19 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ขอนแก่น และลพบุรี จำนวน 4 ราย และจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ จำนวน 20 คน 

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่จัดกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ กำชับผู้ประกอบการธุรกิจรถเช่าให้ตรวจสอบสภาพรถให้มีความปลอดภัย และผู้เช่าต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนนกับนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามขอฝากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนวางแผนการใช้เส้นทางก่อนออกเดินทาง หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางเสี่ยง ทางลัดที่เป็นจุดเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและบริเวณที่มีการก่อสร้างถนนพร้อมเพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนเป็นพิเศษด้วย”.

keyboard_arrow_up