แจ้ง 3 ข้อหา ยูทูเบอร์วัย 19 ปี ใช้พลุยิงหมา อึ้ง! ค้นรถ-บ้าน เจอปืนยาวไรเฟิล

วันที่ 24 พ.ย. 61 ที่สถานีตำรวจภูธรบ้านเป็ด พ.ต.อ.จรัสพัฒน์ สุตยสรณาคม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านเป็ด จ.ขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวนายภาคิญ เพ็ชรชาญนนท์ อายุ 19 ปี หรือ เต้ เอกเซนไฟร์ ยูทูเบอร์ชื่อดัง ซึ่งถูกตำรวจภูธรสภ.บ้านเป็ด เข้าตรวจค้นบ้าน หลังมีการโพสต์คลิปวิธีเปลี่ยนพลุ 100 นัด ให้กลายเป็น MINIGUN ติดรถ 1,000 นัด โดยมีการยิงใส่สุนัขที่เลี้ยงไว้

เจ้าหน้าที่แถลงข่าว

ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นบ้านพัก พบอาวุธอีก 2 กระบอก คือ อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ กล๊อค ขนาด 9 มม. 1 กระบอก และอาวุธปืนยาวแบบไรเฟิล ขนาด .308 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกับตรวจค้นภายในรถยนต์ พบอาวุธปืนกล๊อค ขนาด 9 มม. อีกจำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน

อาวุธปืนและเครื่องกระสุน

พ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้มักจะมีพฤติการณ์ในการถ่ายคลิปวิดีโอ แล้วนำมาลงในช่องยูทูบของตนเอง เพื่อสร้างความสนใจกับกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืน ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่ผู้ติดตาม โดยเฉพาะเยาวชน จึงส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามตัวมาสอบสวน ซึ่งนายภาคิญรับสารภาพว่า ตนเองเป็นเจ้าของคลิปดังกล่าวจริง โดยได้ทำคลิปลงยูทูบมานานกว่า 2 ปีแล้ว ได้ค่าตอบแทนเป็นเงินที่มาจากยอดคนเข้าดูในช่องยูทูบ ล่าสุด มีรายได้หลักแสนบาท

 

ส่วนอาวุธปืนที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ ผู้ต้องหาให้การว่าอาวุธปืนทั้ง 3 กระบอก เป็นของมารดาตนเอง ซึ่งตนเองยังเคยนำอาวุธปืนดังกล่าวไปยิงแล้วบันทึกคลิปเผยแพร่ แต่ได้ลบไปแล้ว จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนสภ.บ้านเป็ด

คลิปที่นายภาคิญ เผยแพร่ผ่านช่องยูทูบ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นายภาคิญ 3 ข้อหา คือ 1.กระทําการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ม.20 ประกอบ ม.31

2.ข้อหาจุดและปล่อยพลุหรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นสู่อากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ตามคำสั่ง คสช. ที่ 27/2559 ข้อ 1 ประกอบข้อ 5

3.ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท ตามพ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 ม.7 ประกอบม.72 วรรค 3

keyboard_arrow_up